Cần lưu ý những gì khi trekking tại Tà Năng - Phan Dũng

avatar
Ngọc Trà

An editor at Stour


 • 2022 April 25
 • 5 min read
 • 266
 • 876 Views

Đối với các bạn đam mê xe dịch và khám phá, trekking thì cung Tà Năng - Phan Dũng là điểm đến hấp dẫn. Tuy nhiên, trước khi xách balo và tới đây, bạn nên tham khảo những chia sẻ của người từng đi. Để bỏ túi những lưu ý quan trọng khi trekking cung đường này.

1. Hiểu rõ những thử thách khi đi cung Tà Năng - Phan Dũng 

Trước hết, bạn cần tham khảo những khó khăn, thử thách suốt cung đường này. 


- Cung đường dài và nhiều nguy hiểm 


Cung đường Tà Năng Phan Dũng dài 55km, trải dài ở 3 tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận. Nơi đây được mệnh danh là cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam, bởi cảnh sắc hùng vĩ và nên thơ. Tuy nhiên, do chặng đường dài và chủ yếu là đồi núi nên có nhiều đoạn ẩn chứa nguy hiểm bất ngờ. 

Đường đi có nhiều đường mòn và dốc núi cao, độ chênh lệch lớn giữa các cung đường. Khi đi, bạn lưu ý tập trung để đi theo đoàn, do địa hình không cố định nên dễ dẫn tới nhầm lẫn. Việc không theo sát đoàn và không thông thuộc địa hình sẽ khiến bạn lạc đường. Ảnh: Internet Ảnh: Internet

Nếu đi theo cung thác Yavly còn phải lưu ý những con suối. Nhất là vào mùa mưa, nước lũ dễ đổ về và nước chảy mạnh, khi băng qua suối nếu không cẩn thận rất dễ gặp nguy hiểm. Vào mùa mưa còn khiến việc băng rừng khó khăn hơn do tầm nhìn hạn chế, đường đất đá trơn trượt. Khi di chuyển bạn phải hết sức tỉnh táo và thận trọng. 

Đặc biệt, cung đường Tà Năng - Phan Dũng là nơi chuyển giao giữa cao nguyên với duyên hải miền Trung. Độ cao đang từ 1.100 xuống còn 500m so với mực nước biển nên đường đi sẽ có nhiều con dốc ngược khó đi. 


- Thời tiết gây cản trở lớn 


Cung đường trekking Tà Năng Phan Dũng có 2 mùa mưa - khô rõ rệt. Và mỗi mùa đều mang tính khắc nghiệt gây cản trở cho chuyến đi. 

Vào mùa khô, nắng nóng kéo dài, hanh khô nên việc di chuyển mất sức, dễ mất nước. Nắng nóng dễ khiến da bị bỏng rát và làm kiệt sức nhanh chóng. Thêm nữa, vào buổi đêm còn là nỗi ám ảnh do cát bay dày đặc. Khi trời tối, mọi người đều phải tranh thủ ăn uống và hoạt động ngoài trời để tránh bị cát thổi. 


Ảnh: Internet Ảnh: Internet

Vào mùa mưa, những nguy hiểm càng trở nên khó lường. Mưa xuống làm nước dâng nhanh, không còn những con suối hiền hòa và thác chảy bình yên. Thay vào đó là dòng nước xoáy bất chợt và cuộn trào, dễ dàng gây nên mối nguy hiểm nếu cố tình băng qua hoặc không may bị lạc đường. Mùa mưa nên tầm nhìn hạn chế, đường đi dính bùn lầy và trơn trượt.

- Dễ bị lạc trong rừng 

Do cung đường dài, nhiều lối mòn và địa hình đa dạng nên rất dễ bị lạc đường. Chỉ cần thiếu tập trung, mải chụp ảnh hoặc di chuyển theo hướng khác sẽ làm cho bạn mất phương hướng. Đừng chủ quan, nếu bạn muốn trải nghiệm chụp ảnh hoặc khám phá hãy hỏi ý kiến người dẫn đoàn hoặc đề xuất với cả nhóm.

2. Bỏ túi những lưu ý quan trọng khi trekking Tà Năng - Phan Dũng 

Với những thử thách trên thì bạn cần lưu ý những gì? Bỏ túi ngay những kinh nghiệm này để chuyến đi được an toàn và đáng nhớ nhất.

- Sẵn sàng cho sức khỏe và tâm lý tốt
Ảnh: Internet Ảnh: Internet

Bạn thấy đó, cung đường đi dài và địa hình trắc trở, do đó hãy chuẩn bị cho mình sức khỏe thật tốt. Nơi đây có nhiều con dốc và vực hẻm cộng thêm sự khắc nghiệt của thời tiết sẽ khiến bạn hao mòn thể trạng đáng kể. Lưu ý hàng đầu của việc trekking đó chính là chuẩn bị sức khỏe. Nếu có kế hoạch thời gian nào sẽ đi, bạn cần có thêm cho mình kế hoạch rèn luyện thể chất. Tham gia các hoạt động như chạy bộ, đi bộ, đạp xe, các bài tập tăng cường sự dẻo dai và sức bền. 

Bên cạnh đó, để cẩn thận hơn bạn có thể tham gia các lớp học kỹ năng hoặc thực hành về việc leo núi trước khi bắt đầu. 

Ngoài ra, bạn cũng có cho mình tâm lý cực kỳ thoải mái. Nói rằng cung đường này nhiều hiểm trở nhưng thiên nhiên cảnh sắc vô cùng đẹp. Chinh phục cung Tà Năng Phan Dũng, vừa khám phá thiên nhiên cảnh sắc vừa là khám phá giới hạn của chính mình. Bởi vậy, hãy chuẩn bị tâm lý thật tốt nhé. 

- Chuẩn bị hành trang thiết yếu 


Bạn cần lưu ý đây là chuyến đi trekking nên chỉ cần mang đúng và đủ. Tối đa sự tiện ích sử dụng của các vật dụng để giúp balo của bạn “nhẹ” hơn, dễ dàng di chuyển hơn. Ảnh: Internet Ảnh: Internet

Một số vật dụng gợi ý: 

 • Chuẩn bị 2- 3 bộ quần áo, ưu tiên sự thông thoáng vào mùa khô và giữ nhiệt tốt vào mùa lạnh. 

 • Mang đủ lượng nước cần thiết cho chuyến đi.

 • Mang theo thực phẩm ăn nhẹ và chất lượng: lương khô, bánh mì, ngũ cốc...

 •  để mang theo. Mặc dù thời tiết hanh khô nhưng bạn vẫn nên chọn các loại trang phục thông thoáng. Ưu tiên các đồ có thể chống nước

 • Chuẩn bị thuốc chống côn trùng.

 • Một số vật dụng y tế: thuốc kháng viêm, cảm cúm, tiêu hóa, dầu xoa...

 • Một vài vật dụng khác như: điện thoại có offline maps, pin, sạc dự phòng, túi ngủ, chăn, mũ nón, khăn, đèn pin, bật lửa

 • Và lựa chọn các bộ đồ thoải mái nhưng phù hợp để đi trekking: giày chuyên dụng, găng tay, khăn đa năng, kính râm…


- Lưu ý khác


Suốt chuyến đi của mình, lưu ý không được tách đoàn hay tự ý thực hiện trải nghiệm riêng. Một trong những mối nguy hiểm lớn nhất khi đi cung này chính là lạc đường, do đó, hãy chắc chắn rằng mình luôn tập trung và nghe theo hiệu lệnh của dẫn đoàn.

Nắm vững về cung đường đi với các thiết bị định vị: GPS, offline maps, tracklog. Tất cả mọi người đều nên hiểu rõ để hỗ trợ cho nhau suốt chặng đi và còn chủ động hạn chế rắc rối cho chính mình. 

Ngoài ra, nếu bạn chưa có các kỹ năng như đi suối leo thác, tuyệt đối không tự đi một mình. Cần chia sẻ để cả nhóm sẽ hỗ trợ cho nhau. Vào mùa mưa, nếu thấy nước trong con suối chảy mạnh và đục thì không nên vượt qua bởi có thể ẩn chứa nhiều nguy hiểm.

Nếu bạn cần một người dẫn đường thông thuộc nơi này, bạn có thể liên hệ Fb Hồ Tấn Tài


Mong rằng với những thông tin lưu ý này, bạn sẽ có cho mình đầy đủ hành trang và tự tin khám phá Tà Năng - Phan Dũng.

 
avatar

Ngọc Trà

An editor at Stour

Nothing


Comments