Kinh nghiệm trekking Bù Gia Mập – Điểm đến lý tưởng dành cho mọi người

avatar
Ngọc Trà

An editor at Stour


  • 2021 December 31
  • 5 min read
  • 266
  • 2194 Views

Nếu lựa chọn một điểm đến dành cho những người mới bắt đầu trải nghiệm phượt bộ. Thì hoạt động trekking Bù Gia Mập là lựa chọn lý tưởng. Một nơi khá nhẹ nhàng phù hợp với tất cả mọi người. Tất nhiên, nơi đây cũng hứa hẹn nhiều trải nghiệm vô cùng thú vị.

1. Giới thiệu về Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Ảnh: Internet Ảnh: Internet

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập có diện tích hơn 26ha, là một trong 2 vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam. Đây được xem là nơi sở hữu hệ sinh thái lớn nhất khu vực phía Nam. Và đặc biệt, vườn còn là rừng phòng hộ đầu nguồn, bảo vệ nguồn nước cho các hồ thủy điện: Cần Đơn, Srok Phu Miêng, Thác Mơ.

Tại đây, còn bảo tồn nhiều loài thực vật và động vật quý hiếm. Những loài được xem là vị thuốc quý trong dân gian. Rừng còn nguyên vẻ đẹp nguyên sơ của cây cọ dầu, họ đậu quý hiếm. Hệ thực vật nguyên sinh đa dạng từ tầng thấp đến tầng cao.

Khi bước vào đây, bạn sẽ như trở về một khu rừng trong câu chuyện cổ tích, bởi vẻ đẹp hoang sơ và có phần kì bí. Bạn sẽ như được hòa mình vào thiên nhiên mát lành. Màu xanh bao quang xen lẫn màu gỗ nâu sần sùi. Âm thanh sống động bởi tiếng chim rừng, tiếng của gió thổi va vào cành cây và tiếng róc rách của những con suối.


Hướng dẫn di chuyển đến vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Bạn có thể di chuyển bằng xe khách hoặc xe máy để đến Bù Gia Mập. Chi tiết:

Lựa chọn xe máy

Bạn sẽ chạy theo QL13 về Bình Dương đến ngã tư Sở Giao rẽ phải, theo hướng Phú Giao đi đến Bình Phước. Tiếp đó, các bạn chạy thẳng đến thị xã Phước Long. Từ thị xã Đăk Ơ đi thêm 25km sẽ tới vườn quốc gia Bù Gia Mập. Tại khu vực vào đây, các lối đi còn khá khó khăn do đường hẹp, nhiều gốc cây to. Nếu chưa tự tin về đường đi các bạn nên hỏi nhờ người dân địa phương.


Ảnh: Internet Ảnh: Internet

Lựa chọn đi xe khách

Nếu bạn xuất phát từ Sài Gòn sẽ bắt xe tại bến xe Miền Đông. Tuyến xe thường chạy thắng tới Bù Gia Mập nên bạn sẽ an tâm hơn cho chuyến đi.


2. Các cung đường trekking tại Bù Gia Mập

Đến với Bù Gia Mập, bạn sẽ được hòa vào thiên nhiên núi rừng hoang sơ, kì bí. Hơn nữa, để chuyến đi thêm phần đáng nhớ, bạn có thể tìm các cung đường phù hợp để trekking. Các cung đường ở đây cũng tương đối nhẹ nhàng nên phù hợp với tất cả mọi người. Để trekking vườn quốc gia, các bạn có thể lựa chọn các gợi ý này:

- Trekking theo hướng quốc lộ 14C, xuyên rừng Bù Gia Mập. Tại đây, bạn có tham quan khám phá hệ sinh thái bao quanh và dừng chân khám phá suối Đắk Cá, thác Lưu Ly.

- Trekking theo hướng tuần tra biên giới, tại đây bạn sẽ được khám phá địa điểm mới mẻ, như là: Giếng trời, thác Đắk Bộ.


Ảnh: Internet Ảnh: Internet

Một lưu ý vô cùng quan trọng, đó là nếu bạn muốn trekking tại đây, bạn nên liên hệ và được sự đồng ý của ban quản lý. Bạn không được tự ý trekking, nếu bị phát hiện sẽ gặp rắc rối không nhỏ. Các cung trekking của Bù Gia Mập không quá khó nhưng cũng chia thành cac mức độ khác nhau. Việc bạn liên hệ với ban quản lý vừa là đúng quy định và có thể nhờ hỗ trợ tư vấn. Giúp chuyến đi của bạn an toàn và trọn vẹn hơn.

3. Thời điểm phù hợp để trekking Bù Gia Mập

Thời tiết ở đây thường chia thành hai mùa mưa – khô rõ rệt. Tuy nhiên, do yếu tố bao quanh là cây cối cổ thụ nên trong vườn quốc gia sẽ ẩm ướt hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn tham quan thì mùa nào cũng được nhưng với trekking thì nên đi mùa khô.


Ảnh: Internet Ảnh: Internet

Phần vì mùa mưa đường sẽ khó khăn hơn cả lối vào vườn quốc gia và cung đường trekking cũng không dễ dàng. Các lối đi trong rừng ẩm ướt, trơn trượt sẽ gây ra nguy hiểm bất ngờ. Thời điểm mùa mưa thường từ tháng 5 đến tháng 10. Bạn lưu ý thời gian này để hạn chế, còn lại từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau sẽ phù hợp hơn.

 

Với các bạn đã quá quen với việc trekking thì dù đi mùa nào cũng không thành vấn đề. Bởi mỗi mùa sẽ có những lợi thế và điều thú vị khác nhau. Ví dụ như mùa khô thì ánh nắng làm khu rừng thêm lấp lánh, đường đi dễ dàng hơn. Mùa mưa thì cây cối xanh tốt hơn, nhiều loài cây sinh sôi và đặc biệt là nhiều loại trái cây chính vụ. Cho bạn nhiều trải nghiệm mới lạ. Đó là các loài hoa quý hiếm nở, động vật quý hiếm xuất hiện, khung cảnh trí và con thác hút mắt hơn.

4. Cần lưu ý những gì khi đi trekking Bù Gia Mập

Về cơ bản, khi trekking tại đây, bạn nên lưu ý lựa chọn các mang theo các dụng cụ chuyên dụng và phù hợp. Đặc biệt là các bạn lựa chọn đi trekking vào mùa mưa.

- Lựa chọn các vật dụng chuyên cho trekking như: giày chuyên dụng, găng tay, gậy đi rừng, mũ đội, khăn đa năng.

- Dù đường dễ đi nhưng với trekking cũng sẽ tốn kha khá sức lực của bạn. Bởi vậy, bạn nên ưu tiên mặc bộ đồ nhẹ và thoáng, dễ dàng cử động. Đặc biệt, bạn ưu tiên chọn bộ đồ mà sáng. Bởi địa hình ẩm ướt có nhiều vắt, bạn dễ dàng phát hiện hơn nếu nó bám lên quần áo của bạn.

 

- Lưu ý mang theo các dụng cụ y tế cơ bản như: dầu gió, bông gạc, thuốc chống côn trùng…

- Nếu di chuyển bằng xe máy, bạn cũng nên lưu ý xe đi phải đảm bảo. Luôn đổ đầy xăng và thay dầu nhớt nếu cần.

 

Trên đây là tất cả những lưu ý quan trọng dành cho các bạn muốn trekking Bù Gia Mập. Nơi này hoàn toàn phù hợp với tất cả các bạn, bởi đường đi không quá khó khăn. Tuy nhiên, nó vẫn có sức hấp dẫn với bất cứ ai bởi thiên nhiên hoang sơ và nhiều điều thú vị.avatar

Ngọc Trà

An editor at Stour

Nothing


Comments