Du lịch Hoàng Su Phì - ngây ngất trước vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang

avatar
Thịnh Seven

An editor at Stour


  • 2022 June 05
  • 5 min read
  • 266
  • 2254 Views

Hoàng Su Phì hội tụ trong mình đầy đủ những lợi thế để đẩy mạnh du lịch với cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt, những cánh rừng nguyên sinh rộng lớn, những thửa ruộng bậc thang đẹp như tranh vẽ hay nhiều di tích, di sản được xếp hạng cấp quốc gia,…

Bản Phùng (Ảnh: fb. Trần Hoàng) Bản Phùng (Ảnh: fb. Trần Hoàng)

Hoàng Su Phì ở đâu?

Hoàng Su Phì là một huyện nằm ở phía Tây của tỉnh Hà Giang. Đến với Hoàng Su Phì, bạn sẽ ấn tượng tốt với không gian trước mắt vô cùng rộng lớn với những dãy núi trùng điệp, những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè bạt ngàn và những thửa ruộng bậc thang trải dài thênh thang trên các triền đồi,…

Rừng núi Tây Côn Lĩnh (Ảnh: fb. Le Xuan Truong) Rừng núi Tây Côn Lĩnh (Ảnh: fb. Le Xuan Truong)
Cánh đồng tại Hoàng Su Phì (Ảnh: fb. Hoang Su Phi Lodge) Cánh đồng tại Hoàng Su Phì (Ảnh: fb. Hoang Su Phi Lodge)
Bản Phùng (Ảnh: fb. Trần Hoàng) Bản Phùng (Ảnh: fb. Trần Hoàng)

Nằm ở thượng nguồn của sông Chảy nên địa hình của Hoàng Su Phì bị nhiều con suối chia cắt. Cũng chính vì vậy mà địa hình ở đây có độ dốc lớn.

Địa hình Hoàng Su Phì (Ảnh: fb. Panhou Retreat) Địa hình Hoàng Su Phì (Ảnh: fb. Panhou Retreat)

Không những vậy, du lịch Hoàng Su Phì bạn còn có cơ hội được tham dự những lễ hội đặc sắc của đồng bào dân tộc nơi đây.

Du lịch Hoàng Su Phì mùa nào đẹp nhất?

Do địa hình chia cắt mạnh nên Hoàng Su Phì có nhiều tiểu vùng khí hậu, thổ nhưỡng và cảnh quan thiên nhiên khác nhau. 

Khoảng thời gian tốt nhất là từ tháng 9 đến tháng 10, lúc này lúa bắt đầu ngả sang vàng và cũng là thời điểm người dân bắt đầu vào mùa thu hoạch lúa. 

Mùa lúa chín (Ảnh: fb. Trần Hoàng) Mùa lúa chín (Ảnh: fb. Trần Hoàng)

Ngoài ra, bạn cũng có thể đến Hoàng Su Phì vào tháng 5, tháng 6 – mùa nước đổ đẹp ngất ngây nhìn từ những tấm gương phản chiếu cả bầu trời.

(Ảnh: fb. Panhou Retreat) (Ảnh: fb. Panhou Retreat)
Mùa nước đổ (Ảnh: fb. Triệu Quyên) Mùa nước đổ (Ảnh: fb. Triệu Quyên)

Vào mùa xuân ở đây diễn ra các lễ hội. Trong dịp này, các vườn đào, vườn lê cũng đua nhau khoe sắc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ghé thăm tham quan đồi chè nơi đây.

Nếu đến đây vào mùa đông, bạn có thể khám phá và tham quan Tây Côn Lĩnh, Chiêu Lầu Thi để săn mây hoặc tuyết vào mùa đông.

Săn mây (Ảnh: fb. Hoang Su Phi Lodge) Săn mây (Ảnh: fb. Hoang Su Phi Lodge)

Hướng dẫn di chuyển đến Hoàng Su Phì

Để di chuyển đến Hoàng Su Phì bạn sẽ cần di chuyển đến Hà Giang trước, sau đó bạn sẽ tiếp tục thuê phương tiện để ghé thăm Hoàng Su Phì

Di chuyển từ Hà Nội đến Hà Giang

Phương tiện cá nhân

Thông thường các dân phượt thường lựa chọn xe máy để di chuyển đến Hà Giang, như vậy sẽ tiện cho đam mê khám phá khung cảnh trên đường đi. Để di chuyển đến Hà Giang bạn có thể lựa chọn 2 cung đường sau:

Cung 1: đi qua tỉnh Vĩnh Phúc

https://goo.gl/maps/BUGj3zw3kvqQz6Ue8

Cung 2: đi qua tỉnh Phú Thọ

https://goo.gl/maps/rWASYri6wqV4Yxka9

Xe khách

Tại bến xe Mỹ Đình, Yên Nghĩa, Gia Lâm có nhiều nhà xe uy tín như Hưng Thành, Bằng Phấn, Quang Nghị, Hải Vân với đa dạng các chuyến xe từ 16:00 - 21:00 cho bạn lựa chọn, giá vé dao động từ 200.000 - 300.000 VND/ giường. Để tận dụng thời gian, bạn có thể chọn chuyến xe muộn để ngủ một giấc là đến. Vì các xe đi Hà Giang khá dễ tìm và có đa dạng các khung giờ xuất phát vì vậy bạn chỉ cần đến bến xe và chọn xe mình muốn đi là có thể di chuyển đến Hà Giang rồi nhé.

Ngoài ra nếu bạn thích sự riêng tư thì có thể lựa chọn xe Limousine để di chuyển và có thể được đưa đón tận nơi nhé.

Di chuyển từ Hà Giang đến Hoàng Su Phì

Bạn có thể thuê xe máy để đi. Bạn có thể đi ngược với QL2 đến Tân Quang rồi rẽ vào đường DT177 để đi Hoàng Su Phì. Hoặc bạn có thể đi lên cửa khẩu Thanh Thủy rồi đi qua Tây Côn Lĩnh đến Hoàng Su Phì.

https://goo.gl/maps/5s7kh8xQ6L95Gh6ZA

Lưu trú tại Hoàng Su Phì

Du lịch Hoàng Su Phì bạn sẽ không khó để tìm kiếm những địa điểm lưu trú vì những năm trở lại đây Hoàng Su Phì khá phát triển các dịch vụ phục vụ du lịch địa phương. Bạn có thể tham khảo một số địa điểm sau như:

Ecolodge Panhou Village

Nằm trọn vẹn trong thung lũng rộng lớn, bên cạnh dòng suối Thông Nguyên trong vắt, là khu nghỉ dưỡng cao cấp được lấy ý tưởng từ khung cảnh thiên nhiên đầy nguyên sơ và câu chuyện văn hóa lịch sử hàng nghìn năm của vua Bàn Vương - một vị vua trong truyền thống với nếp sống giản dị của đồng bào dân tộc Dao. Không gian rộng rãi ngập tràn cỏ cây, hoa lá cùng tiếng suối chảy róc rách tránh xa những xô bồ, ồn ào của thành phố.

Địa chỉ: Thông Nguyên, Hoàng Su Phì, Hà Giang

Điện thoại: 096 661 50 50

(Ảnh: fb. Panhou Retreat) (Ảnh: fb. Panhou Retreat)

Hoang Su Phi Lodge

Nằm giữa một không gian thiên nhiên hùng vĩ và tuyệt đẹp của núi rừng và những thửa ruộng bậc thang được kiến tạo từ ngàn đời nay, Hoàng Su Phì Phì Lodge cho quý khách được tận hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ của mình trong một không gian sinh thái xanh!

Địa chỉ: Thôn Nậm Hồng, Xã, Thông Nguyên, Hoàng Su Phì, Hà Giang

Điện thoại: 0866 196 878

(Ảnh: fb. Hoang Su Phi Lodge) (Ảnh: fb. Hoang Su Phi Lodge)

Thanh Vân Homestay

Địa chỉ: Tổ 1, Thị trấn Quang Vinh, Hoàng Su Phì, Hà Giang

Điện thoại: 097 409 14 01

(Ảnh: fb. Thanh Vân Homestay) (Ảnh: fb. Thanh Vân Homestay)

Chơi gì ở Hoàng Su Phì

Địa điểm ngắm ruộng bậc thang đẹp nhất

Hoàng Su Phì vốn nổi tiếng nhất với danh thắng ruộng bậc thang, một cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ không thua kém Mù Cang Chải. Khách du lịch đến với Hoàng Su Phì ai cũng đi vào mùa lúa chín với mong muốn một lần tận mắt chứng kiến vẻ đẹp này.

Ruộng bậc thang Bản Phùng

Bản Phùng nằm cách trung tâm thị trấn Vinh Quang khoảng 30km, xã này nằm gần biên giới Trung Quốc. Ruộng bậc thang ở đây nằm trên sườn núi dốc đứng nhìn rất ấn tượng. Nơi đây được biết đến với ruộng bậc thang cao nhất ở Việt Nam.

(Ảnh: fb. Trần Hoàng) (Ảnh: fb. Trần Hoàng)

Ruộng bậc thang Hồ Thầu

Hồ Thầu là nơi sinh sống chủ yếu của người dân tộc Dao đỏ, Ruộng bậc thang ở đây khá đặc biệt, mỗi khoảng sẽ được chừa ra một khoảng rừng rõ để giữ đất đỡ bị sạt lở. Ruộng bậc thang ở Hồ Thầu cao vút và mênh mông.

Ruộng bậc thang Thông Nguyên

Nằm ở tả ngạn, nơi hội tụ dòng chảy của 3 con suối lớn: Phìn Hồ đổ xuống, Nậm Ông chảy về và Nậm Khòa dội sang cùng đổ vào một chỗ tạo thành một bình nguyên ngay trên lưng chừng núi.

Ruộng bậc thang Thông Nguyên (Ảnh: fb. Hoang Su Phi Lodge) Ruộng bậc thang Thông Nguyên (Ảnh: fb. Hoang Su Phi Lodge)

Leo núi Tây Côn Lĩnh

Nếu bạn là người yêu những cánh rừng già nguyên sinh và đam mê leo núi thì đỉnh Tây Côn Lĩnh là nơi bạn nên thử thách bản thân và tận hưởng rừng cây, thiên nhiên nơi đây.

Núi Tây Côn Lĩnh thuộc xã Túng Sán, huyện Hoàng Su phì tỉnh Hà Giang. Được mệnh danh là nóc nhà vùng Đông Bắc, cao 2428 mét so với mực nước biển, cũng là một trong những ngọn núi cao nhất Việt Nam.

Thảm thực vật trên núi Tây Côn Lĩnh (Ảnh: fb. Le Xuan Truong) Thảm thực vật trên núi Tây Côn Lĩnh (Ảnh: fb. Le Xuan Truong)

Săn mây trên đỉnh Chiêu Lầu Thi

Chiêu Lầu Thi còn gọi là Kiêu Liêu Ti có nghĩa là “Chín tầng thang”. Đỉnh Chiêu Lầu Thi ở Hoàng Su Phì, Hà Giang là đỉnh cao thứ 2 sau đỉnh Tây Côn Lĩnh. Chiêu Lầu Thi có độ cao 2.402 m vừa được gắn chóp như Fansipan. Nơi đây là một địa điểm săn mây không thể bỏ qua khi đặt chân đến vùng đất Hoàng Su Phì.

Để chinh phục được Chiêu Lầu Thi cũng không quá khó, không phải trekking nhiều, chỉ có đoạn dưới chân đỉnh thì phải leo lên tầm 30 phút bậc thang, khó khăn nhất cũng chính là cái kích thích nhất của hành trình này chính là chặng đường offroad 12km từ chân núi lên tới gần đỉnh.

(Ảnh: fb. Phan Tuấnn) (Ảnh: fb. Phan Tuấnn)

Chợ phiên Hoàng Su Phì

Chợ phiên Hoàng Su Phì họp vào ngày Chủ nhật hàng tuần tại chân núi Tây Côn Lĩnh. Hàng hóa trao đổi là những vật phẩm trong sinh hoạt hàng ngày như rau quả, vải vóc, chỉ thêu, vật dụng làm nương rẫy…

Đền Suối Thầu

Nơi đây thờ các vị thần có trong dân gian như: thần rừng, thần nông, thần đất, bà mụ, thiên lôi, ngọc hoàng,… Người dân địa phương vẫn xem đây là nơi linh thiêng. Đền tọa lạc trên sườn một quả núi thuộc thôn Suối Thầu xã Bản Luốc, xung quanh có những thửa ruộng bậc thang bạt ngàn uốn lượn.

Đồn Pố Lũng

Nằm tại trung tâm của thị trấn Vinh Quang, Đồn Pố Lũng chính là một quần thể kiến trúc quân sự gồm sân bay, lô cốt, hầm hào. Để xây dựng được quần thể kiến trúc này, đã có hàng trăm người phải bỏ mạng. Vì vậy, nơi đây được xem là một chứng tích lịch sử.

Trên đây là một vài địa điểm tham quan đẹp và nổi tiếng tại Hoàng Su Phì. Ngoài những địa điểm trên thì còn khá nhiều những địa điểm đẹp khác, nếu có nhiều thời gian thì nhất định bạn không nên bỏ qua nhé!

Lịch trình di chuyển đến Hoàng Sù Phì

Lịch 4 ngày 3 đêm đi xe khách

Ngày 1 Hà Nội - Thông Nguyên, Hoàng Su Phì.

Xe Limousine khởi hành Hà nội 20h - Thông Nguyên 2h sáng

Ngày 2 Thông Nguyên - Hồ Thầu, Chiêu Lầu Thi.

Ngày 3 Hồ Thầu - Bản Phùng

Ngày 4 Bản Phùng - Bắc Hà - Hà nội

Lịch 4 ngày 3 đêm xe máy

Ngày 1 Hà Nội - Thông Nguyên 

Bạn nên xuất phát từ 5h sáng để có thể kịp thời gian và đảm bảo an tooanf hơn cho bản thân nhé

Ngày 2 Thông Nguyên - Bản Phùng 

Ngày 3 Bản Phùng - Hồ Thầu

Ngày 4 Hồ Thầu - Hà Nội.
avatar

Thịnh Seven

An editor at Stour

Nghiện rừng núi thiên nhiên hoang dã


Comments