Du lịch Mẫu Sơn Lạng Sơn - Vẻ đẹp của nàng công chúa Đông Bắc

avatar
Thịnh Seven

An editor at Stour


 • 2022 June 14
 • 5 min read
 • 266
 • 6317 Views

Được ví như nàng công chúa ngủ trong rừng giữa vùng núi Đông Bắc Việt Nam, Mẫu Sơn Lạng Sơn chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng khi đặt chân đến nơi đây bởi vẻ đẹp hùng vĩ nhưng cũng không kém phần thơ mộng…

Mẫu Sơn ở đâu?

Mẫu Sơn là ngọn núi tuyệt đẹp với độ cao 1600m, trải dài trên 3 địa bàn xã khu vực Đông Bắc là Công Sơn, Mẫu Sơn của huyện Cao Lộc và xã Mẫu Sơn của huyện Lộc Bình. Cách trung tâm thành phố Lạng Sơn chừng 30km và cách thủ đô Hà Nội khoảng 180km.

Hoa đào Mẫu Sơn (Ảnh: fb. Người Mua Vui) Hoa đào Mẫu Sơn (Ảnh: fb. Người Mua Vui)

Thảm thực vật ở Mẫu Sơn Lạng Sơn khá phong phú với  nhiều sinh vật quý hiếm như sồi, dẻ, trầm hương, tùng la hán, vối thuốc. Một số loài hoa như đỗ quyên và các loài phong lan đẹp chỉ vùng núi này mới có. Núi Mẫu Sơn còn có rất nhiều loại cây, con quý hiếm, có giá trị kinh tế cao như chè shan tuyết cổ thụ, đào, chanh rừng, ếch hương…

Săn mây trên đỉnh Mẫu Sơn (Ảnh: fb. Review Mẫu Sơn Lạng Sơn) Săn mây trên đỉnh Mẫu Sơn (Ảnh: fb. Review Mẫu Sơn Lạng Sơn)
(Ảnh: fb. Nguyễn Tùng) (Ảnh: fb. Nguyễn Tùng)

Ngoài mang trong mình vẻ đẹp thiên nhiên với đồi núi và sông suối giống như tác phẩm nghệ thuật thì Mẫu Sơn còn là địa điểm du lịch thú vị dành cho những ai đam mê tìm hiểu những giá trị văn hóa tâm linh và bản sắc dân tộc.

Thảm thực vật trên đỉnh Mẫu Sơn (Ảnh; fb. Nguyễn Minh Chuyển) Thảm thực vật trên đỉnh Mẫu Sơn (Ảnh; fb. Nguyễn Minh Chuyển)

Thời gian lý tưởng đi du lịch Mẫu Sơn

Du lịch Mẫu Sơn mùa nào trong năm cũng đều có những trải nghiệm riêng và những cảnh quan thay đổi mới vì vậy bạn không cần lo lắng không có cơ hội đắm chìm trong sắc cảnh nơi đây nhé!

Tháng 4 - tháng 5: là khoảng thời gian người dân địa phương đang làm đất và cấy lúa trên những thửa ruộng bậc thang. Du lịch Mẫu Sơn vào thời gian này bạn sẽ có những trải nghiệm hoạt động như tắm suối, tắm thác, cắm trại trong rừng hay chụp ảnh sống ảo cùng hoa cẩm tú cầu tuyệt đẹp.

(Ảnh: fb. Trung tâm Hỗ trợ khách Du lịch tỉnh Lạng Sơn) (Ảnh: fb. Trung tâm Hỗ trợ khách Du lịch tỉnh Lạng Sơn)

Tháng 7 - tháng 8: đây là thời điểm những thửa ruộng bậc thang vàng óng cả một vùng trời dưới ánh nắng long lanh tạo nên một khung cảnh vô cùng xinh đẹp.

Tháng 9 - tháng 10: thời điểm này thời tiết trên Mẫu Sơn mát lạnh, phù hợp cho một chuyến nghỉ ngơi an dưỡng với bạn bè hoặc gia đình tranh xa nắng nóng thành thị.

(Ảnh: fb. Nguyễn Tùng (Ảnh: fb. Nguyễn Tùng

Tháng 12 - tháng 1 dương lịch: Đối với những bạn thích cái rét của mùa đông hay đơn giản chỉ là tò mò về hiện tượng băng tuyết thì hãy cứ chọn thời điểm khoảng tháng 1 hàng năm nhé, có thể bạn sẽ được ngắm những bông tuyết xinh xắn tại đây.

Tuyết phủ đóng băng mọi thứ tại Mẫu Sơn (Ảnh: fb. Thái Vi) Tuyết phủ đóng băng mọi thứ tại Mẫu Sơn (Ảnh: fb. Thái Vi)

Hướng dẫn di chuyển từ Hà nội đi Mẫu Sơn

Khoảng cách từ Hà Nội đến Mẫu Sơn không quá xa vì vậy bạn có thể lựa chọn nhiều cách khác nhau để ghé thăm vùng đất Mẫu Sơn Lạng Sơn như xe khách, tàu hỏa hay phương tiện cá nhân đều được nhé.

Xe khách và tàu hỏa

Bạn có thể đi xe khách từ bến xe Mỹ Đình, bến xe Gia Lâm tới Lạng Sơn. Khi tới TP Lạng Sơn, bạn có thuê xe máy để tới Mẫu Sơn.

Ngoài ra bạn có thể di chuyển bằng tàu hỏa đến ga Lạng Sơn sau đó tiếp tục thuê xe lên Mẫu Sơn nhé. Bạn có thể thuê taxi hoặc xe máy đều rất dễ dàng.

Phương tiện cá nhân

Di chuyển theo hướng cao tốc bắc Giang - Lạng Sơn thì bạn có thể dễ dàng đặt chân đến vùng đất Mẫu Sơn nhé.

Hà Nội – Bắc Ninh – Bắc Giang – Lạng Sơn - Mẫu Sơn.

https://goo.gl/maps/fjALVPPZ5EQmWPir9

Lưu trú tại Mẫu Sơn

Mẫu Sơn còn khá hoang sơ và không có nhiều du khách du lịch lên đây, chủ yếu là đoàn các bạn trẻ đi phượt, chụp hình dịp cuối tuần, nên trên đỉnh Mẫu Sơn có khá ít nhà nghỉ và khách sạn.

Bạn có thể tham khảo một số địa điểm sau: 

 • Nhà nghỉ Hoàng Đạt 2, Địa chỉ: Khu du lịch Mẫu Sơn, Lộc Bình, Lạng Sơn

 • Nhà nghỉ Công Đoàn, Địa chỉ: Khu du lịch Mẫu Sơn, Lộc Bình, Lạng Sơn

 • Nhà nghỉ Hương Sơn, Địa chỉ: Khu du lịch Mẫu Sơn, Lộc Bình, Lạng Sơn

 • Nhà nghỉ Hương Xuân, Địa chỉ: Khu du lịch Mẫu Sơn, Lộc Bình, Lạng Sơn

 • Nhà nghỉ xứ Hoa Đào, Địa chỉ: Khu du lịch Mẫu Sơn, Lộc Bình, Lạng Sơn

Mẫu Sơn có gì?

Suối Long Đầu

Suối Long Đầu là một con suối khá lớn dài chừng 10km chảy trên địa phận 2 xã Mẫu Sơn và Yên Khoái của huyện Lộc Bình.

Suối được bắt nguồn từ dãy núi Mẫu Sơn hùng vĩ có độ cao trên 1000m chảy theo hướng Bắc Nam qua những triền dốc, những khu rừng già của thôn Lặp Pịa về vùng thấp hơn.

Suối Long Đầu mang một vẻ đẹp hiền hòa với dòng nước trong vắt mát lành. Tuy nhiên vào mùa mưa lũ nước chảy nhiều con suối có thể mở rộng ra tới 2-3 lần, tốc độ dòng chảy lớn tạo nên những con thác vô cùng hùng vỹ.

(Ảnh: Internet) (Ảnh: Internet)

Bản của người Dao

Đỉnh Mẫu Sơn vẫn đang hiện hữu những giá trị về bản sắc văn hóa thuần khiết, đa dạng của các đồng bào dân tộc gồm 3 dân tộc cùng sinh sống: Dao, Tày, Nùng, trong đó dân tộc Dao chiếm tỷ lệ 98% dân số. Bản Khuổi Cấp là nơi tập trung sinh sống lâu đời của đồng bào người Dao. Khi đến bản này bạn sẽ được hòa mình vào cuộc sống của người dân đồng bào nơi đây, thưởng thức những món ăn ngon lạ mắt và hiểu thêm nhiều hơn về văn hóa của người dân tộc Dao nơi đây.

Khu Linh Địa Cổ Mẫu Sơn

Khu linh địa cổ Mẫu Sơn nằm ở độ cao khoảng 1190 mét so với mực nước biển, thuộc địa bàn thôn Lặp Pịa, xã Mẫu Sơn. Đây là nơi tọa lạc của một ngôi đền cổ được xây dựng để thờ 3 vị thần núi Mẫu Sơn có tên gọi là: Đức Tôn Thần Công Tịnh Quang Mậu, Hùng Trấn Đại Vương và Thượng Đẳng Phúc Thần.

Nơi đây là địa điểm thu hút các nhà nghiên cứu khảo cổ, những người dân hành hương về và du khách đến để tham quan, tìm hiểu về những giá trị văn hóa tâm linh.

(Ảnh: fb. Internet) (Ảnh: fb. Internet)

Núi Phặt Chỉ

Núi Phặt Chỉ có tên gọi Phật Chỉ thuộc một phần của thôn Khuổi Tẳng, Khuổi Cấp, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn.

núi Phặt Chỉ là một trong ba ngọn núi lớn, cao nhất trong số núi đá tự nhiên trong dãy núi đá vôi phía Tây Nam của Khu du lịch Mẫu Sơn. Toàn bộ khu núi Phặt Chỉ và mặt bằng thảm cỏ với tổng diện tích khoảng trên 10 ha.

(Ảnh: internet) (Ảnh: internet)


Lịch trình du lịch Mẫu Sơn tham khảo

Để chuyến đi của bạn thêm phần phong phú hơn thì bạn nên kết hợp du lịch Mẫu Sơn với một số điểm du lịch khác gần đó như Bắc Sơn

Ngày 1: Hà Nội – Lạng Sơn – Mẫu Sơn

Sáng: di chuyển đến Lạng Sơn

Trưa: nghỉ ngơi ăn trưa

Chiều Di chuyển từ Lạng Sơn đi Bắc Sơn. Tham quan một vài địa điểm

Tối: Trở về điểm lưu trú và nghỉ ngơi

Ngày 2: Mẫu Sơn - Hà Nội

Sáng: trekking để đi vào một số bản của người Dao trên đường xuống núi như bản Khuổi Tẳng, Khuổi Cấp.

Chiều tham quan nốt địa điểm còn lại và đi về sớm

Lưu ý khi du lịch Mẫu Sơn

 • Xem xét thời tiết để lựa chọn ngày du lịch Mẫu Sơn đi không quá tệ, đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển

 • Sau khi tham quan xong bạn cần dọn ở tên đường

 • Chuẩn bị các giấy tờ, hành trang để đảm báo hành trình

Bài viết cùng chủ đề


avatar

Thịnh Seven

An editor at Stour

Nghiện rừng núi thiên nhiên hoang dã


Comments