Tà Năng Phan Dũng - Cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam

avatar
Ngọc Trà

An editor at Stour


  • 2022 April 25
  • 5 min read
  • 266
  • 2851 Views

Bạn là người đam mê khám phá thiên nhiên, bứt phá giới hạn của chính mình và yêu thích trekking thì cung đường Tà Năng Phan Dũng chính là gợi ý lý tưởng. Một địa điểm được mệnh danh là con đường trekking đẹp nhất Việt Nam. Không chỉ đẹp mà còn ẩn chứa nhiều thử thách, bởi vậy, nếu bạn đã chuẩn bị sẵn sàng chúng ta cùng khám phá về địa danh này ngay.

Tà Năng Phan Dũng nằm ở đâu? 

Tà Năng Phan Dũng được mệnh danh là cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam. Cùng đường dài 55km, thuộc địa phận của 3 tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận và Bình Thuận. Cung đường cách thành phố Hồ Chí Minh 300km về phía Đông Bắc. 


Ảnh: Internet Ảnh: Internet

Bắt đầu hành trình chinh phục cung đường này, bạn sẽ bắt xe di chuyển về xã Tà Năng, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Nơi cách thành phố Đà Lạt khoảng 60km về phía Nam. Điểm kết thúc của chặng được là Phan Dũng, thuộc tỉnh Bình Thuận. 

Tà Năng Phan Dũng là điểm đến hấp dẫn bởi khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, núi đồi nằm e ấp ngay dưới những tầng mây. Thảm thực vật đa dạng, chặng đường đi còn nhiều cảnh đẹp bất ngờ và còn không ít thách thức dọc đường đi. Đây chính là lý do cung đường này thu hút nhiều du khách, đặc biệt đối với nhiều phượt thủ.

Hướng dẫn di chuyển

Để di chuyển tới xã Tà Năng, bạn có thể di chuyển bằng xe máy, xe khách hoặc máy bay. Tuy nhiên, do quá trình trekking sẽ là chặng đường dài đi bộ, cần một thể lực ổn định nên lựa chọn ưu tiên là xe khách và máy bay. Giúp bạn rút ngắn thời gian di chuyển, đồng thời đảm bảo sức khỏe được tốt nhất. Sau khi tới thành phố Đà Lạt, bạn tiếp tục di chuyển đến Tà Hine ở huyện Đức Trọng. Từ ngã 3 Tà Hine, bạn tiếp tục di chuyển vào bìa rừng, chặng đường này dài khoảng 7km, bạn có thể chọn đi xe ôm hoặc đi bộ. 

Khám phá Tà Năng Phan Dũng 

Để khám phá cung đường trekking này, lời khuyên đầu tiên là bạn nên đi theo nhóm, ít nhất 6 người. Trong đó, mỗi người sẽ cùng hỗ trợ nhau nếu có nhiều đồ đạc mang theo. Với quãng được dài 55km nhưng có nhiều hình thức khác nhau, do đó, thời gian hợp lý để bạn dự tính chinh phục là 3 ngày 2 đêm. Bên cạnh đó, nếu bạn cần một người dẫn đường thông thuộc nơi này, bạn có thể liên hệ Fb Hồ Tấn Tài


Sẵn sàng cho chuyến khám phá này, bạn có thể lựa chọn cung đường khác nhau. Có thể chọn cung trekking theo lối mòn lên đồi cao và ra khỏi rừng, lưu  ý đường này nhiều ngã rẽ nhưng dễ đi. Hoặc bạn trekking theo hướng đi vào thác Yaly và ra khỏi rừng, lưu ý đường này nguy hiểm hơn nhất là vào mùa mưa, đường trơn và nước lũ có thể tràn về nhanh. Ngoài sự tự túc hoặc book tour để đi, sự hỗ trợ của kiểm lâm rất quan trọng trong việc khám phá cung đường này.Ảnh: Internet Ảnh: Internet

Suốt chặng cung đường đồi sẽ xuất hiện nhiều con dốc cao mà các bạn chắc chắn phải vượt qua. Đây là một trong những thách thức lớn, bởi khi đến gần và leo thì buộc phải dùng sức mạnh của đôi chân để nỗ lực từng bước lên đỉnh các ngọn đồi. Do đó, bạn cần lưu ý cho mình lựa chọn bộ đồ thoải mái, đôi giày chuyên dụng và sẵn sàng thể lực thật tốt.

Bên cạnh sự hiểm trở của thác nước, ở cung đường đồi còn nhiều điểm nhấn đặc biệt. Đó là vẻ đẹp của thảo nguyên trải dài, núi này nối đuôi núi kia. Thảm cỏ xanh mướt và trập trùng càng làm cho khung cảnh vừa nên thư vừa kỳ vỹ. 

Sau đó là chạm tới cột mốc Đỉnh Tà Năng Phan Dũng ở độ cao 1.701m. Đây chính là điểm check-in hot của các phượt thủ. 

Dù đi vào mùa nào thì các bạn cũng có thể săn mây, chụp ảnh trên các đỉnh đồi. Sau đó, đi tiếp về Phan Dũng thuộc địa phận tỉnh Bình Thuận.

Chặng đường tiếp theo là các con đường đèo dốc quanh co uốn lượn, khi bạn vượt qua được hết sẽ đến với Đồi 2 cây thông để nghỉ ngơi và cắm trại đêm. Thường thì thời điểm dừng ở đây cũng là lúc hoàng hôn buông xuống. Tại đây, cả đoàn sẽ dựng lều nấu ăn cùng người dân bản địa. Thưởng thức các món đặc sản của cao nguyên như: lợn rừng, gà rừng… hoặc các món ăn tự chuẩn bị.

Chặng chinh phục Phan Dũng gồm 12km đường rừng núi và 5km đường dài cát đá. Ở chặng sau này, đường đi không còn nhiều con dốc lớn hay đường đi hiểm trở, chủ yếu là xuống dốc và đường bằng. Trên đường còn có những con thác, con suối nhỏ hay cánh đồng cỏ lau rợp bóng mát.

Chặng về bạn sẽ đi trong tâm thái thư thả hơn, và nhất là cảm giác sau khi chinh phục được thử thách vừa qua sẽ giúp bạn thích thú và tận hưởng trọn vẹn. 

Cần chuẩn bị gì khi trekking tại Tà Năng Phan Dũng 

Nơi đây đủ đẹp và hấp dẫn, đáng để bạn chinh phục và khám phá. Tuy nhiên, cung đường này cũng ẩn chứa nhiều thử thách nên bạn cần có sự chuẩn bị sẵn sàng khi đến đây. 


Ảnh: Internet Ảnh: Internet

Một số gợi ý dành cho bạn:

- Đầu tiên, là chuẩn bị tâm lý sẵn sàng. Cung đường này không quá khó nhưng bạn cần chuẩn bị tâm lý vững vàng, đồng thời là sự thoải mái sẵn sàng cho chuyến đi vui vẻ. 

- Thứ hai, và gần như là quan trọng nhất đó là thể lực tốt. Chặng đường 55km không hề ngắn lại thêm gồ ghề, địa hình không bằng phẳng. Bạn cần có một tâm lý vững vàng và một sức khỏe tốt. Nếu có kế hoạch về thời gian sẽ đi thì trước đó hãy tập luyện thể dục, rèn thể chất mỗi ngày. 

- Các kỹ năng đi trekking. Đó là kỹ năng leo núi vượt thác, chinh phục địa hình hiểm trở. Các đoạn phải lên dốc cao hay xuống dốc cũng cần được nắm rõ. Bên cạnh đó, còn lưu ý không được tách đoàn suốt dọc đường đi. 

- Các vật dụng cần thiết. Bởi đây là chuyến đi bộ dài ngày, nên cần lưu ý mang những vật dụng có nhiều tiện ích, nhẹ và vừa đủ.  Ngoài ra, có thể cùng chia sẻ với nhóm để hỗ trợ nhau mang theo các vật dụng cần. 

Bạn đã sẵn sàng cho hành trình chinh phục Tà Năng Phan Dũng - Con đường trekking đẹp nhất Việt Nam? Hi vọng những chia sẻ ở đây sẽ hữu ích để bạn có một chuyến đi thú vị. 
avatar

Ngọc Trà

An editor at Stour

Nothing


Comments