Đảo Ngọc Vừng - Hòn đảo "phát sáng" của tỉnh Quảng Ninh

avatar
Dương Thảo

An editor at Stour


 • 2022 June 18
 • 5 min read
 • 266
 • 1063 Views

Đảo Ngọc Vừng hội tụ đầy đủ các cảnh quan sông, biển, bến cảng, đồng bằng, là điểm đến hấp dẫn cho kì nghỉ hè đang tới. Hãy xách balo lên và cùng Stour khám phá nơi đây ngay thôi…

Đảo Ngọc vừng ở đâu?

Đảo Ngọc Vừng tọa lạc tại huyện Vân Đồn, Quảng Ninh, cách bến tàu Vân Đồn khoảng 50km. Sở dĩ hòn đảo này có tên đảo Ngọc Vừng vì xưa kia khu vực này có nhiều loài trai ngọc quý hiếm vào ban đêm phát sáng rực cả một vùng trời nên được người dân gọi là đảo Ngọc Vừng.

hoàng hôn trên bãi biển Ngọc Vừng (Ảnh: fb. Dũng Lê Văn) hoàng hôn trên bãi biển Ngọc Vừng (Ảnh: fb. Dũng Lê Văn) Bãi biển đảo Ngọc Vừng (Ảnh: fb. Dũng Lê Văn) Bãi biển đảo Ngọc Vừng (Ảnh: fb. Dũng Lê Văn)

Ngọc Vừng nằm giữa hai hòn đảo là Hòn Nét và đảo Phượng Hoàng. Từ trên cao nhìn xuống, đảo Ngọc Vừng đẹp như một tấm khăn choàng nhung, có nhiều điểm sáng trắng như đang trôi nổi bồng bềnh trên mặt nước.

(Ảnh: fb. Hien Nguyen) (Ảnh: fb. Hien Nguyen)

Sở hữu bãi biển dài 14km trong đó có 3km toàn cát trắng mịn mang lại tiềm năng phát triển du lịch cho hòn đảo này. Bên cạnh đó, hòn đảo này cũng rất thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp, đặc biệt là trồng lúa nước, đánh bắt và nuôi trồng hải sản thả lồng ngoài biển tạo kinh tế cho người dân trên đảo.

Đường bờ biển đảo Ngọc Vừng (Ảnh: fb. Trần Nga) Đường bờ biển đảo Ngọc Vừng (Ảnh: fb. Trần Nga)

Du lịch đảo Ngọc Vừng mùa nào?

Thời điểm thích hợp du lịch đảo Ngọc Vừng là mùa hè từ tháng 4 - tháng 8 hàng năm, thời gian này sóng biển rất êm, thời tiết mát mẻ thích hợp với tắm biển và dạo biển, với sự kết hợp giữa biển xanh, cát trắng, nắng vàng tuyệt đẹp.

(Ảnh: fb. Vũ Phong) (Ảnh: fb. Vũ Phong)

Bên cạnh đó bạn nên tránh đi khoảng thời gian tháng 9, 10 vì đây là mùa mưa bão. Mùa bão ngoài đảo khá nguy hiểm vì vậy nếu đến du lịch đảo Ngọc vừng vào thời điểm này bạn có thể sẽ không đi chơi ở bất kỳ đâu.

Khung cảnh trên bãi biển Ngọc Vừng (Ảnh: fb. Thảoo Thảoo) Khung cảnh trên bãi biển Ngọc Vừng (Ảnh: fb. Thảoo Thảoo)

Hướng dẫn di chuyển đến đảo Ngọc vừng

Để có thể di chuyển từ Hà Nội đến đảo Ngọc Vừng bạn cần di chuyển từ Hà Nội đến một trong 3 cảng Vũng Đục (Cẩm Phả), cảng Cái Rồng (Vân Đồn) và cảng Hòn Gai (Hạ Long) tại Quảng Ninh sau đó tiếp tục di chuyển đến đảo Ngọc Vừng bằng tàu. 

Đi từ Hà Nội đến Cẩm Phả - Cái Rồng - Hòn Gai

Để di chuyển từ Hà Nội đi đến các cảng Cẩm Phả, Hòn Gai, Cái Rồng bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng xe khách hoặc sử dụng phương tiện cá nhân của mình. 

Nếu di chuyển bằng xe khách bạn có thể đến bến xe Mỹ Đình để đón các chuyến xe đi Cẩm Phả - Quảng Ninh hoặc về bến xe Cửa Ông ( xuống ở ngã ba Vân Đồn), sau đó bạn có thể đón xe khách Vân Đồn hoặc taxi, xe ôm về cảng Cái Rồng nhé.

Nếu bạn sử dụng phương tiện cá nhân để di chuyển thì bạn có thể đi theo lộ trình sau:

Cảng Cẩm Phả: https://goo.gl/maps/RECaukZuV9NB58hs8

Cảng Cái Rồng: https://goo.gl/maps/CD6n2LSPkXoCpBHW8

Nếu muốn di chuyển nhanh chóng thì bạn có thể lựa chọn đi từ Cẩm Phả. 

Đi từ cảng ra đảo Ngọc Vừng

Từ cảng để đi ra đảo Ngọc Vừng bạn cần di chuyển bằng tàu, bạn có thể lựa chọn đi tàu cao tốc hoặc tàu gỗ nhé. 

Tàu cao tốc tuyến Hòn Gai – Ngọc Vừng, tại bến tàu khách Hòn Gai (phường Bạch Đằng, TP Hạ Long), xuất phát lúc 13h hàng ngày.

Ngoài ra, hiện cũng có 2 tuyến tàu gỗ chạy thường xuyên ra đảo là:

Tuyến Cẩm Phả – Ngọc Vừng, một ngày có 2 chuyến tàu gỗ xuất phát ra đảo. Thời gian: 7h00 và 13h00, 50.000 VND/người.

Tuyến Vân Đồn – Ngọc Vừng, 2 chuyến/ngày, thời gian: 7h00 và 13h30. Giá vé: 60.000 VND/người.

Lưu trú tại đảo Ngọc Vừng

Vì đảo còn khá hoang sơ, dịch vụ du lịch chưa được chú trọng phát triển nhiều nên hệ thống nhà nghỉ, khách sạn trên đảo Ngọc Vừng chưa nhiều. Các bạn nên lựa chọn thuê nhà nghỉ gần biển để thuận tiện cho việc tham quan, ngắm cảnh nhé. 

Bạn có thể tham khảo một số điểm lưu trú như:

 • Nhà nghỉ Sông Đà, quy mô 12 phòng ( Liên hệ anh Hảo: 0989541197)

 • Nhà trọ bình dân Hưng Hanh (Liên hệ anh Hưng: 01234139578)

 • Nhà sàn Đồng Quê có thể phục vụ đoàn khách 40-60 người (Liên hệ anh Tiền: 0986287548)

 • Sông Đà Ngọc Vừng Hotel & Resort: Địa chỉ: Ngọc Vừng, Vân Đồn, Quảng Ninh - Điện thoại: 0912 381 895

Đảo Ngọc Vừng có gì chơi?

Bãi tắm Trường Chinh

Bãi tắm Trường Chinh là một trong những cảnh đẹp hiếm hoi còn hoang sơ, nguyện vẹn nét tự nhiên. Bãi Trường Chinh nằm ở phía Nam đảo Ngọc Vừng. Bãi biển trải dài gần 3km, cát trắng phẳng lì và vẫn còn giữ nguyên được vẻ hoang sơ. Bãi tắm trong xanh, có độ dốc thoải mái và không quá sâu nên rất phù hợp để bơi lội. Từ trung tâm của đảo Ngọc Vừng Quảng Ninh, mất khoảng 15 phút đi bộ là các bạn có thể tới được bãi tắm.

Biển Trường Chinh (ảnh: fb. Thu Trang Nguyen) Biển Trường Chinh (ảnh: fb. Thu Trang Nguyen)

Khu lưu niệm Bác Hồ

Khu lưu niệm Bác Hồ nằm tại thôn Bình Ngọc, xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh, khu lưu niệm là nơi ghi nhớ về sự kiện Bác Hồ đến thăm và động viên đồng bào cùng các chiến sĩ đóng quân trên đảo vào ngày 12/11/1962.

(Ảnh: fb. Nơi Đảo Xa) (Ảnh: fb. Nơi Đảo Xa)

Thành cổ Ngọc Vừng

Thành cổ Ngọc Vừng được xây dựng ở thôn Bình Ngọc, xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn nên nhân dân vùng này thường gọi là thành cổ Ngọc Vừng. Thành cổ có nét đẹp hoang sơ cổ kính, tuy nhiên do tác động của thiên nhiên và con người, thành cổ Ngọc Vừng đã không còn giữ nguyên được vẻ đẹp cổ kính vốn có của nó. Trước kia thành cao xây bằng đá, trong giai đoạn chiến tranh, người dân lấy đá đi cộng với sự bào mòn của mưa nắng thành cổ Ngọc Vừng đã thấp xuống hơn.

Bến Cống Yên

Bến Cống Yên cùng bến Cống Hẹp là hai bến cảng thuộc khu vực phía bắc của đảo Ngọc Vừng, đây từng là hai bến thuyền sầm uất và quan trọng nhất thuộc hệ thống Thương cảng Vân Đồn. Các tàu thuyền muốn qua lại, giao thương hàng hóa ở thương cảng buộc phải đi qua bến Cống Yên. Vì vậy, nơi đó đã trở thành trạm trung chuyển quan trọng, góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại vượt bậc thời bấy giờ. Hiện nay, khi du khách tham quan bến Cống Yên vẫn nhận được nhiều ấn tượng sâu sắc.

(Ảnh: internet) (Ảnh: internet)


Hồ nước ngọt trên đảo

Khi đến hồ nước ngọt bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy một khung cảnh yên bình như một ngôi làng giữa biển giúp người dân tại đây có thể nuôi trồng cây cối, nông phẩm thuận lợi hơn.

Cắm trại trên đảo Ngọc Vừng

Tại đảo Ngọc Vừng cũng cung cấp các dịch vụ nhà nghỉ để phục vụ du khách nhưng nếu muốn hòa mình vào thiên nhiên, trải nghiệm cuộc sống hoang sơ các bạn có thể tổ chức các hoạt động cắm trại, đốt lửa trại ngay ngoài bãi biển.

Lịch trình du lịch đảo Ngọc Vừng tham khảo

NGÀY 1: TỪ HÀ NỘI - VÂN ĐỒN - DU LỊCH ĐẢO NGỌC VỪNG

5h30: xuất phát TP Hà Nội khởi hành đi cảng Cái Rồng - Quảng Ninh.

11h: đến Vân Đồn và ăn trưa sau đó tiếp tục đi tàu để ra đảo Ngọc Vừng

14h: Tàu cao tốc cập cảng Cống Yên - Đảo Ngọc Vừng, đi xe Túk Túk hoặc xe điện về khách sạn nhận phòng và nghỉ ngơi.

Chiều: di chuyển đến bãi tắm Trường Chinh để hòa mình vào làn nước trong xanh mát lạnh, đặt những bước chân lên bãi cát trắng của đảo.

Tối: ăn tối, đi dạo trên bãi biển và tham gia các hoạt động vui chơi

NGÀY 2: VUI CHƠI - THAM QUAN DU LỊCH ĐẢO NGỌC VỪNG

Sáng: dậy sớm ngắm bình minh trên bãi biển sau đó di chuyển đến khu lưu niệm Bác Hồ.

Chiều: Thành cổ Ngọc Vừng - Tắm biển - tham gia các hoạt động vui chơi trên bãi biển

Tối: tham gia team building trên bãi biển

NGÀY 3: LÀNG CHÀI CỐNG ĐỎ - VÂN ĐỒN - TRỞ VỀ HÀ NỘI

Sáng: di chuyển đến làng chài Cống Đỏ

Trưa: ăn trưa sau đó trở về cảng Vân Đồn

Chiều: trở về Hà Nội

Lưu ý khi đi du lịch đảo Ngọc Vừng

 • Ở đảo chưa có nhiều các khách sạn sang trọng nên bạn có thể ở các nhà nghỉ hoặc homestay bình dân.

 • Sau khi cắm trại trên biển, hãy nhớ thu dọn rác để bãi biển luôn sạch sẽ.

 • Nếu bạn muốn cắm trại, thưởng thức hải sản buổi tối thì hãy chú ý mua nguyên liệu sớm vì các quán bán hải sản thường đóng cửa sớm.

Bài viết cùng chủ đề


avatar

Dương Thảo

An editor at Stour

Something


Comments