Kinh nghiệm du lịch Nam Cực - Antarctica- Lục địa thứ 7

avatar
katie7

An editor at Stour


 • 2021 September 06
 • 5 min read
 • 266
 • 1539 Views

Mình vừa hoàn thành chuyến đi 10 ngày đến Nam Cực – nơi mà một năm trước đây mình vẫn chưa biết cách nào để đến. Xin viết lại những kinh nghiệm săn deals và lên kế hoạch cho chuyến đi này ở đây, hi vọng giúp ích được những bạn nào ấp ủ trong tương lai – mong là thấy được nhiều hơn dấu chân Việt Nam của mình ở lục địa thứ 7 này.

Nội dung bài viết

PHẦN 1 - TỔNG QUAN VÀ CÁCH TÌM DEAL

Tổng Quan

Mỗi năm mùa du lịch Nam Cực bắt đầu từ cuối tháng 10 đến cuối tháng 3 (mùa hè ở Nam Cực và băng tan để thuyền có thể di chuyển vào, thời tiết cũng….”chịu được” hơn).

Trời lạnh nhưng cũng dễ khiến cháy nắng lắm 🙁 Trời lạnh nhưng cũng dễ khiến cháy nắng lắm 🙁


Có vài địa điểm có các chuyến hành trình đến Nam Cực: Nam Phi, Chile, New Zealand, Argentina. Nhưng địa điểm phổ biến nhất (theo mình biết 80%-90% du khách hằng năm đến Nam Cực theo đường này) là đi từ thành phố Ushuaia, Argentina (nơi còn được mệnh danh là “Tận cùng của thế giới”).Có các cách di chuyển: đi thuyền (cruise) hoặc máy bay (charter flight)

 • Đi thuyền sẽ mất thời gian hơn (một chiều từ 2-3 ngày tuỳ điều kiện thời tiết). Khi đi qua Drake Passage (eo biển giữa Nam Mỹ và Nam Cực) là một cực hình (mình thuộc dạng cũng trâu nhưng vẫn phải uống thuốc chống say liên tục, buồn ngủ liên miên :)) ). Tuy nhiên giá cả sẽ rẻ hơn, có nhiều chuyến hơn để lựa chọn, săn deals tốt.

 • Đi máy bay sẽ nhanh hơn (chỉ tầm 2 tiếng từ Chile), nhưng dễ bị delay nếu có thay đổi thời tiết (thời tiết ở Nam Cực được coi là khắc nghiệt nhất trên thế giới và siêu sáng nắng chiều mưa ) ). Giá sẽ cao hơn, và số hành trình cũng giới hạn, ít chỗ hơn.

Độ dài chuyến đi phụ thuộc vào hình thức di chuyển và lộ trình, dao động từ 9/10 ngày, 14/15 ngày, 20/21 ngày.

Chuyến đi này mình đi hải trình 9 ngày, xuất phát và kết thúc đều từ Ushuaia, Argentina – phần lớn bài review này sẽ quay quanh thông tin của route trên (đi theo dạng cruise, hải trình cơ bản rẻ nhất). Bạn cần có visa để nhập cảnh Argentina (thông tin về visa Argentina các bạn có thể search trên group này, có bài viết của anh Xuân Hoà khá đầy đủ và update).


Chi Phí

Đây là phần quan trọng nhất và là phần mình phải chinh chiến lâu nhất….

Một chuyến đi Nam Cực sẽ có giá tầm 4000$ đến….20000$ (chỉ là chi phí tour đến Nam Cực từ một trong các thành phố xuất phát điểm, chưa bao gồm chi phí di chuyển, visa đến nơi xuất phát điểm, chi phí ăn ở trước và sau chuyến đi) – tuỳ thuộc vào:

1. Chuyến hành trình bạn chọn (dài ngắn ra sao): tất nhiên càng ngắn thì giá càng thấp. Các hành trình rẻ nhất thường tên là “Classic Antarctica”, “Antarctica Penisula & Shouth Shetlands”, “Discovering the 7th Continent”. Các chuyến này thường 9-10 ngày, 2-3 ngày đi, 3-4 ngày ở 2-3 ngày về. Các chuyến dài hơn thường bao gồm thêm “Falkland Island” hoặc South “Georgia Island” và sẽ kéo dài hơn. Mình đính kèm một số chuyến đi, thời gian, giá mà mình theo dõi mấy tháng qua cho mọi người tham khảo.

Một số deals mình được cập nhật trong quá trình săn Một số deals mình được cập nhật trong quá trình săn Một số deals mình được cập nhật trong quá trình săn Một số deals mình được cập nhật trong quá trình săn Một số deals mình được cập nhật trong quá trình săn Một số deals mình được cập nhật trong quá trình săn

2. Thời gian bạn chọn đi. Thường đầu mùa (tầm cuối tháng 10 đến giữa tháng 11) các chuyến đi giá sẽ rẻ hơn. Từ giữa tháng 11 đến tầm tháng 2 là cao điểm, giá cao hơn – đặc biệt giai đoạn giữa tháng 12 đến cuối tháng 1 (mùa lễ + chính hạ, sẽ nhiều động vật quan sát được hơn). Đầu mùa thời tiết sẽ vẫn còn lạnh, thấy động vật ít hơn. Mình đính kèm hình động vật ở Antarctica theo mùa cho các bạn tham khảo.

Mùa nào đi thấy gì Mùa nào đi thấy gì


3.Loại tàu và số lượng khách. Các tàu mới, cao cấp hơn giá sẽ cao hơn chút. Và tàu càng ít người thì giá sẽ cao hơn. Thường tàu ít nhất là tầm 100 khách. Trung bình là 200 (loại này khá nhiều) – và sẽ có những tàu lên đến 300. Tuy nhiên mình khuyến khích không nên chọn loại nào quá 200 khách. Nam Cực có quy định không quá 100 hành khách lên bờ cùng 1 lúc, nên nếu càng đông khách thời gian bạn được ở trên bờ và khám phá càng ít, đợi chờ lại lâu hơn.

4.Loại phòng: rẻ nhất là loại share 3 hoặc 4 giường, sau đó là private 2 giường với porthole (loại cửa sổ lỗ nhỏ), có view hoặc bị che, rồi lên tới loại có cửa sổ to, cuối cùng là các thể loại phòng cao cấp, suite các thứ v.v

5.Thời gian bạn mua vé và giựt deals! Thường số lượng các chuyến Nam Cực mỗi khá giới hạn, nên họ mở bán vé cả năm trước, mình tạm chia các giai đoạn như sau (theo quan sát của mình nhé]:

 • [Early bird] 8-12 tháng trước hành trình: giai đoạn này họ hay offer các deals 10-30%, nếu tốt có thể lên 40%. Như từ tháng 11 là mình thấy họ đã lục đục bán các gói cho mùa 2020/2021

 • [Standard] – từ 2-8 tháng trong suốt hành trình. Giá cơ bản hoặc có thể lến đến 20% discount

 • [Last minute deals]: từ 2 tháng đến tầm… 3 ngày trước hành trình. Giai đoạn này họ bắt đầu cần lắp các chỗ trống trên tàu nên có thể cho những discount rất dữ (lên đến 30-50%). Tất nhiên để đến được lúc này thì các bạn phải linh hoạt trong kế hoạch du lịch của mình. Đây là cách phổ biến mà dân du lịch bụi hay săn – đặc biệt các bạn rong ruổi vài tháng ở Nam Mỹ, kiểu có thì đi không có thì thôi. Có nhiều bạn mình biết đến thẳng thành phố Ushuaia vài tuần ăn ngủ nghỉ, mỗi ngày đi gõ cửa các agency kiếm last minude deals và sau đó nhảy lên tàu luôn ). Tuy nhiên cách này cũng hên xui vì có thể bạn không được gì cả.

Mình có 2 đứa bạn săn deals kiểu vậy vào năm 2014, và kiếm được suất đi tầm 3000$.

Trong mùa 2019/2020 này, deal rẻ nhất mình từng thấy là 3999$, đi chuyến đầu mùa luôn vào ngày 25/Oct, phòng share 3 (nhưng mà mình ko sắp xếp chụp kịp ).

Mình có quen mấy bạn đi cùng chuyến săn được deals tầm 1-2 tuần trước chuyến đi, giá từ 4300-4500$.

Đoàn Trung Quốc mình đi chung (họ đi theo đoàn lớn) thì toàn 10,000$ - 20,000$/người (nhưng bao gồm cả vé máy bay từ TQ, khách sạn nghỉ trên đường), và phải mua từ cả năm trước.

Còn suất vợ chồng mình giựt được giá 4999$/người, phòng Twin Private obstructed view (nhưng sau đó được free upgrade lên thành full view luôn hehe).


Cảnh từ khoang cửa sổ phòng Cảnh từ khoang cửa sổ phòng


Bọn mình chụp được tầm 40 ngày trước departure day. Chuyến của bọn mình trên tàu Ocean Diamond, 9 ngày Classic Antarctica. Chuyến đi của bọn mình được vận hành bởi Quark Experition, một công ty chuyên về Polar travel, và mua thông qua 1 travel agent tên là “Freestyle Adventure”.


Con thuyền Ocean Diamond bọn mình đi Con thuyền Ocean Diamond bọn mình đi


Thường các chuyến đi bao gồm hết 100% ăn uống và các hoạt động chính trên tàu rồi nên gần như không tốn thêm chi phí gì nữa. Các chi phí phát sinh chỉ bao gồm:

 • Các dịch vụ thêm trên tàu nếu bạn sử dụng (giặt giũ, rượu bia).

 • Tiền tips nếu các bạn hài lòng với dịch vụ

 • Tiền trả thêm cho các hoạt động thêm (như cắm trại trên Nam Cực, đi Kayak) – các hoạt động này sẽ tuỳ vào hải trình, và thường có rất ít slots nên nếu muốn các bạn muốn tham gia sẽ phải book trước lúc đặt mua chuyến luôn.


Thuyền phao Zodiac, dùng cho các chuyến thám hiểm ngắn Thuyền phao Zodiac, dùng cho các chuyến thám hiểm ngắn

Cách Săn Deal

Mình bắt đầu biết được về đi Nam Cực chỉ từ đầu năm nay, và sau đó lập tức tìm hiểu và bắt đầu săn deals.

Các bạn có thể subscribe hoặc liên hệ trực tiếp với các Tour Operator (Quark Expeition, Ocean Expedition, Albatros Expeditions v.v.) để xem họ có các options nào, và theo dõi các newsletter từ họ. Hoặc là subscribe với các travel agencies và bảo họ cứ có deals mới là gửi cho các bạn tham khảo. Điểm lợi hơn của các travel agencies là họ có thông tin từ nhiều operators khác nhau, nhiều thông tin deals hơn. Trả lời nhanh và rất quan tâm chăm sóc khách hàng. Nhiều khi (cái này mình chưa thực sự giải thích được luôn) giá họ đưa ra tốt hơn giá trực tiếp từ các tour operators nữa. Có vẻ các tour Operators họ tập trung chăm sóc những khách hàng lớn hơn là khách hàng lẻ như mình.

Cá voi sát thủ đoàn mình may mắn thấy được hôm đó, ngay dưới chân thuyền phao Cá voi sát thủ đoàn mình may mắn thấy được hôm đó, ngay dưới chân thuyền phao

Travel agencies mà mình đã theo họ săn deals từ đầu (và review về họ khá tốt) là FreeStyle Adventures và Antarctica Travels. Họ rất nhiệt tình giúp đỡ, follow up và thoải mái bàn bạc với mình các vấn đề về khả năng tài chính, yêu cầu đặc biệt, thời gian etc. Cuối cùng mình đã mua suất đi từ bạn Free Style Adventures. ( https://freestyleadventuretravel.com/)

Những Điểm Lưu Ý


Tóm tắt, để tìm được chuyến đi vừa ý thì:

 • Xác định budget mà các bạn có thể chịu được (gần như siêu khó để biết mình có lấy được deals tốt nhất không, nên có trước budget trong đầu thì mình nghĩ tìm dễ hơn).

 • Xác định các yêu cầu khác: thời gian – càng linh động càng tốt, số người trong group (có cần ở chung không hay riêng cũng được), độ dài chuyến đi, điểm xuất phát, số người trên tàu v.v.

 • Subsribe vào newsletter của các tour operators và Travel Agent, cứ open với họ về khả năng và mong đợi của mình, và giữ liên lạc thường với họ (càng sớm càng tốt).

 • Khi có được deals vừa tầm của mình thì các bạn nhớ check kỹ bao gồm những gì. Thường họ sẽ cung cấp những vật dụng quan trọng (áo quần lạnh chống thấm, giày chống thấm đặc dụng, nón v.v.), cho luôn hoặc cho mượn. Coi họ có bao gồm đưa đón sân bay, 1 đêm nghỉ trước ở Ushuaia hay không (khoảng 60% các chuyến sẽ bao gồm, nhưng thường last minutes deals họ ko bao gồm). Các bạn có thể thương lượng thêm tí. Tuy nhiên biết mình đã có gì để các bạn tính toán được những gì cần mua, chuẩn bị thêm, và những chi phí khác cho toàn chuyến đi.

 • Tổng cộng cho toàn chuyến mình nghĩ các bên nên tính toán tầm 6000$-7000$ tính cả tiền vé máy bay từ VN và các chi phí phát sinh khác (bạn nào kết hợp với cung Nam Mỹ luôn là tốt nhất cho đỡ phải bay chỉ vì Nam Cực). Đây là số tiền không nhỏ (đi xong cái này cả 2 vợ chồng mình bắt đầu mì gói dài hạn luôn ) – tuy nhiên những trải nghiệm ở Nam Cực thì mình thấy cực kỳ đáng quý, đến giờ vẫn còn lâng lâng trong đầu mình. Ở đó là một thế giới hoàn toàn khác


  • Tổng cộng cho toàn chuyến mình nghĩ các bên nên tính toán tầm 6000$-7000$ tính cả tiền vé máy bay từ VN và các chi phí phát sinh khác (bạn nào kết hợp với cung Nam Mỹ luôn là tốt nhất cho đỡ phải bay chỉ vì Nam Cực). Đây là số tiền không nhỏ (đi xong cái này cả 2 vợ chồng mình bắt đầu mì gói dài hạn luôn ) – tuy nhiên những trải nghiệm ở Nam Cực thì mình thấy cực kỳ đáng quý, đến giờ vẫn còn lâng lâng trong đầu mình. Ở đó là một thế giới hoàn toàn khác

  Siêu thực 🙂 Siêu thực 🙂

  Resource  Bài viết cùng chủ đề


  avatar

  katie7

  An editor at Stour

  a sometime-lost-wanderer


  Comments