Review kinh nghiệm Bình Hương mùa cỏ cháy 2022

avatar
Phương Thanh

An editor at Stour


  • 2022 September 17
  • 5 min read
  • 266
  • 2134 Views

Bình Hương là một địa điểm du lịch mới, còn giữ nguyên dáng vẻ hoang sơ của cỏ mây, đất trời, thu hút những tâm hồn yêu tự do, mê khám phá đến trải nghiệm. Thu này, Bình Hương đầy nắng gió, vàng cỏ cháy, tô đậm thêm nét phong trần, đầy tự do của miền đất này.

Nắng đã ngả vàng, trời cũng bớt gay gắt hơn, còn gì tuyệt bằng khi được đắm mình vào cảnh sắc đất trời lúc giao mùa, nhất là độ cuối hạ đầu thu hay chớm đông. Ảnh: FB@trinhminhduc Nắng đã ngả vàng, trời cũng bớt gay gắt hơn, còn gì tuyệt bằng khi được đắm mình vào cảnh sắc đất trời lúc giao mùa, nhất là độ cuối hạ đầu thu hay chớm đông. Ảnh: FB@trinhminhduc

Mới nổi lên được khoảng mấy tháng trở lại đây, đỉnh Bình Hương có gì mà hấp dẫn đến vậy ? Và tôi lại “vác xe lên và đi”. 

Bình Hương nằm ở đâu?

Bình Hương thuộc phường Vàng Danh - Uông Bí - Quảng Ninh, cách trung tâm Uông Bí 10 km, cách thành phố Hạ Long 50 km và thủ đô Hà Nội 135 km. Cảnh đẹp nơi đây như một Việt Nam thu nhỏ, có góc như Hà Giang, lại có góc như Đà Lạt, làm ai đến cũng phải ngỡ ngàng.

Bình Hương là một địa điểm du lịch mới, còn giữ nguyên dáng vẻ hoang sơ của cỏ mây, đất trời, thu hút những tâm hồn yêu tự do, mê khám phá đến trải nghiệm. Ảnh: FB@nguyenminhduc Bình Hương là một địa điểm du lịch mới, còn giữ nguyên dáng vẻ hoang sơ của cỏ mây, đất trời, thu hút những tâm hồn yêu tự do, mê khám phá đến trải nghiệm. Ảnh: FB@nguyenminhduc

Phương tiện di chuyển

Bạn có thể đến với Bình Hương bằng ô tô, xe máy đi được tới chân núi một cách dễ dàng. Sau đó có thể lựa chọn đi xe máy lên 4km (gầm cao, xe khoẻ) hoặc đi bộ leo núi ngắm cảnh. Có cả dịch vụ xe ôm cho các bạn lười đi bộ. Cung đường đi lên đỉnh Bình Hương dài 4km, tiết trời thu khô khô ráo mát mẻ, đường đi lên khá dễ dàng và an toàn.

Cung đường lên đỉnh Bình Hương thu hút những trái tim ưa chinh phục của các phượt thủ. Ảnh: FB@nguyenminhduc Cung đường lên đỉnh Bình Hương thu hút những trái tim ưa chinh phục của các phượt thủ. Ảnh: FB@nguyenminhduc

Lên đến đỉnh Bình Hương, du khách sẽ choáng ngợp bởi  cảnh sắc núi đồi chập chùng hùng vĩ, hit thở bầu không khí trong lành, ngắm bãi cỏ úa vàng sắc thu trải dài tít tắp tận chân trời. Các bạn có thể thỏa thích tổ chức cắm trại, chụp ảnh checkin trên đỉnh Bình Hương.

Lên đỉnh Bình Hương ngắm trời xanh, mây trắng, thỏa sức nô đùa cùng cỏ cây. Ảnh: FB@nguyenminhduc

Thời điểm đẹp nhất đến Bình Hương

Có lẽ, mùa thu trên đỉnh Bình Hương là mùa đẹp nhất, đẹp mê mẩn, một cái đẹp khác lạ so với Đồi cỏ hồng của Đà Lạt hoặc những đồi cỏ xanh mướt mắt mà tôi đã từng đi qua. Xa xa là những rừng thông lùn xanh mát. Còn nếu đứng ở Level 2 thì xung quanh bạn là đổi cỏ vàng cháy. Cái vàng đỏ của cỏ cháy nó không như vàng của lúa chin, màu vàng cháy đầy vẻ phong trần, phủi phủi của thảo nguyên bao la, những con đường mòn bằng đất nhỏ xíu cắt dọc quả núi, kéo dài từ chân lên đỉnh, từ đỉnh nọ sang đỉnh kia…mềm mại, thanh bình. Bất chợt tôi có cảm giác như minh đang lang thang trên những thảo nguyên mênh mông…làm tôi nhớ lại những cảnh trong bộ Film truyền hình dài tập của Mỹ “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên”được chuyển thể từ quyển sách có cùng tên của tác giả Laura Ingalls Wilder.

Tranh thủ đi ngay để kịp ngắm mùa cỏ vàng Bình Hương nhé. Ảnh: FB@nguyenminhduc

ĐƯỜNG ĐI ĐỈNH BÌNH HƯƠNG

(Xe máy, ô tô): khoảng 130km đi từ Hà Nội

Nếu chọn đi QL18 >> qua cầu Long Biên hoặc Vĩnh Tuy sang đầu QL5 (hay Nguyễn Văn Linh) 

Rẽ trái vào QL1A hướng đi Bắc Ninh, Bắc Giang >> đi thẳng khoảng 24KM thì rẽ phải vào QL18 – hướng đi Hạ Long Quảng Ninh

Cứ QL18 mà đi khoảng 70km nữa… đi qua Sao Đỏ, Chí Linh >> nhà máy nhiệt điện Phả lại,

Tiếp tục đi thẳng qua Đông Triều là đến TP. Uông Bí

Đi tiếp đường này vào trung tâm TP khoảng 3km, bạn sẽ thấy đường biển chỉ dẫn rẽ trái vào đường Trần Hưng Đạo đi Chùa Ba Vàng.

Lưu ý: chị Google chỉ đi lối này nhưng bạn đừng nghe lời chị Google nhé, đi lối vào Chùa Ba Vàng, qua khu du lịch Lửng Xanh…rất loằng ngoằng, nếu hỏi xe ôm họ sẽ chỉ bạn vào Lựng Xanh (mất vé) và rồi cách duy nhất là leo bộ sang bên đỉnh Bình Hương, mất thời gian và tốn ít $$. Ảnh:FB@nguyenminhduc Lưu ý: chị Google chỉ đi lối này nhưng bạn đừng nghe lời chị Google nhé, đi lối vào Chùa Ba Vàng, qua khu du lịch Lửng Xanh…rất loằng ngoằng, nếu hỏi xe ôm họ sẽ chỉ bạn vào Lựng Xanh (mất vé) và rồi cách duy nhất là leo bộ sang bên đỉnh Bình Hương, mất thời gian và tốn ít $$. Ảnh:FB@nguyenminhduc

Bạn cứ đi thẳng thêm khoảng 1-2km sẽ có lối rẽ trái vào Đường Trần Quốc Toản

Cứ đi thẳng đường TQT là sẽ tới Đường Bắc Sơn, cứ đường Bắc Sơn mà đi khoảng 3-5km nữa sẽ thấy 1 cái biển chỉ đường đi Yên Tử thì rẽ vào đường đấy.

Nếu cần hỏi đường thì hỏi đường đi vào khu Vàng Danh chứ dân ở đây gần như không ai biết Đỉnh Bình Hương đâu.

Cứ đi thẳng một đoạn nữa là qua cái đường tàu, bên tay phải (có hôm họ đặt bên tay trái, bạn sẽ thấy 1 cái biển LỐI LÊN ĐỈNH BÌNH HƯƠNG, chỗ này thuộc đường Thượng Yên Công. Biển này do dân làm, đường lên cũng dân/máy người bán hàng họ làm.

Ngay trước lối đi lên có quán nước, mua “vé” đi lên ở đó và bạn có thể bắt đầu “Hành trình chinh phục” của mình.

Lên đỉnh Bình Hương ngắm trời xanh, mây trắng, thỏa sức nô đùa cùng cỏ cây. Ảnh: FB@bichphuong

CHI PHÍ:

Giá vé: 50k/ng. Bọn minh họ lấy có 100k cho 3 người – 3 xe, chắc do đẹp trai quá (trùm kín mũ BH mà hihi)

Ngoài tiền xăng, tiền ăn thì sẽ không mất tiền gì khác

ĂN UỐNG:

Đi từ Hà Nội, khoảng 1 tiếng đồng hồ là ăn sáng tại Phả Lại. Đi qua nhà máy điện Phả Lại khoảng 3km, bên tay phải sẽ có quán PHỞ DANH , quán bán phở, bún bò gà đủ cả, rất ngon, giá 35-40k/tô

Trước khi bắt đầu chinh phục đỉnh Bình Hương, bạn nên uống nước chỗ mua vé vì lên trên đỉnh không có quán đâu vì chúng tôi đi trong tuần và đi sáng nên ko đông. Nghe nói, buổi chiều khá đông người lên chụp hoàng hôn.

Ăn trưa: bạn có thể quay lại trung tâm TP phố Uông Bí >> đi lối đường Bắc Sơn. Nếu đi như chúng tôi thì ăn tại ngã tư đoạn rẽ phải là đi lên Yên Tử, rẽ trái là khu có mấy nhà hàng to, sạch sẽ và giá tốt hoặc ăn tại trung tâm Đông Triều.

MỘT VÀI LƯU Ý KHÁC

Nên xin số điện thoại (đt) của cô bán vé – cũng là bán nước để đề phòng có trực trặc gì thì còn gọi trợ giúp. Mấy cô, chị ở đó đều hiền lành, dễ thương.

Đây là số đt của cửa hàng sửa chữa xe máy: anh Thanh – 0982 517 056. Anh Thanh chuyên cứu hộ xe máy trên đỉnh BH khi các xe gặp trục trặc. Anh kể: ngày nào anh chả lên cứu hộ vài lần, đủ các thể loại trục trặc như nổ lốp, chết máy, gẫy cần số, gãy tay phanh (do đổ xe), đứt dây ga dây phanh...vv và vv

Nếu bạn cắm trại đêm ở lại vào mùa nãy, theo minh, bạn không lên đốt lửa trại hay cái gì lq đến lửa. Cả một khu đồi cỏ mùa thu rất dễ bén lửa. Mà bén lửa thì thế nào bạn tự đoán đi, chắc sẽ cháy hết toàn bộ 3 ngọn núi này.

Và cuối cùng: HÃY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG, đừng vứt lon nước, túi ny long. Bình Hương còn hoang sơ lắm nên ko có thùng rác hay gì đâu.

Nếu dùng xe máy để chinh phục:

Nên đi xe số hoặc xe côn tay hoặc mô tô. Hãy đảm bảo chân bạn chạm đủ đến mặt đất để chống

Nếu đi xe ga thì nên đi xe 200-250-300cc. Xe 150 có thể đi được nhưng ở các đoạn dốc cao, chắc sẽ cần người hỗ trợ đẩy. Nói chung, xe ga phổ thông không nên lên đây.

Xe gì thì xe, trong suốt quãng đường mòn chinh phục này, hãy đảm bảo vững tay lái, thật tập trung và…một tinh thần “chiến đấu vì cái đẹp”.

Lốp: mấy loại lốp trơn trơn ít rãnh gai, ít vân thì hãy bỏ ngay ý tưởng lên đây đi.

Phanh/thắng: hãy đảm bảo chắc chắn rằng phanh xe cua bạn đảm bảo an toàn và hoạt động tốt.

Góc nào ở Bình Hương cũng là góc sống ảo "so deep". Ảnh:FB@lemaihuong

Trẻ hóa lại tâm hồn với những phút mộng mơ với thiên nhiên. Làm mới lại bản thân bằng những cuộc hành trình đáng nhớ. Không quan trọng đi bao xa, chỉ cần bạn thực sự cảm thấy thoải mái và hạnh phúc trên mỗi bước chân. Đi ngay thôi, mình có hẹn với Bình Hương trong tháng này đấy!

Nguồn: Tổng hợp từ các group du lịch Việt Namavatar

Phương Thanh

An editor at Stour

Something


Comments