Thử thách trekking Tú Làn - trọn bộ hướng dẫn cho người mới đi lần đầu

avatar
Dương Thảo

An editor at Stour


  • 2022 October 15
  • 5 min read
  • 266
  • 1409 Views

Khám phá hang Tú Làn - một hệ thống hang động với những khối thạch nhũ kỳ vĩ, thám hiểm hệ thống hang động khô và ướt đẹp nhất và trải nghiệm các hoạt động trekking đường rừng, lội suối, bơi hang và cắm trại tại đây…

Đôi nét về Tú Làn

Hệ thống hang Tú Làn là một hệ thống hang động với khoảng 10 hang động lớn nhỏ khác nhau thuộc thôn Tân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình, cách trung tâm thành phố Đồng Hới 112km và cách Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng khoảng 70km về phía Tây Bắc. 

Hệ thống hang Tú Làn là hệ thống hang được lấy làm phim trường của bộ phim bom tấn Hollywood có tên là Đảo Đầu Lâu – Kong: Skull Island khá nổi tiếng. Bởi vẻ đẹp có 1 0 2 của nơi đây. 

Hệ thống hang Tú Làn sở hữu hệ thống núi đá vôi rất đỗi hoang sơ cùng rừng nguyên sinh hùng vĩ và những dòng suối, dòng thác tuyệt đẹp. Tại hang Tú Làn bạn sẽ còn có cơ hội trải nghiệm với nhiều địa hình khác nhau, cực kỳ thú vị từ những cánh đồng cỏ, thung lũng, dốc núi sừng sững… đến hang động kỳ vĩ, dòng sông ngầm xanh biếc, mát lành.

Thác nước trên cung đường trekking (Ảnh: fb, Hang Tú Lan) Thác nước trên cung đường trekking (Ảnh: fb, Hang Tú Lan)
Hang Tiên 2 (Ảnh: fb. Hang Tú Làn) Hang Tiên 2 (Ảnh: fb. Hang Tú Làn)

Nên trekking Tú Làn vào thời điểm nào?

Thời điểm khám phá hang Tú Làn lý tưởng nhất là vào mùa khô, từ tháng 4 đến tháng 7, thời tiết vào thời gian này khá ổn định, ít mưa và bão nên cực kỳ thích hợp cho các hoạt động trekking, thám hiểm. 

Vào khoảng tháng 12 đến tháng 3 năm sau cũng tương đối thích hợp vì chưa phải giai đoạn mưa nhiều của Quảng Bình nên vẫn có thể trekking hang Tú Làn nhé. Vào thời gian này thời tiết sẽ se lạnh hơn nên bạn cần chuẩn bị những chiếu áo ấm cho chuyến đi nhé.

(Ảnh: fb. Oxalis Adventure) (Ảnh: fb. Oxalis Adventure)

Hướng dẫn di chuyển đến Tú Làn

Để có thể di chuyểnđến hệ thống hang Tú Làn trước tiên bạn cần di chuyển đến thành phố Đồng Hới sau đó mới di chuyển đến hang Tú Làn nhé. Bạn có thể đi bằng tàu hỏa, máy bay, hoặc xe khách để tới Đồng Hới Quảng Bình. 

Đi từ Hà Nội

Xe khách

Quãng đường Hà Nội – Đồng Hới dài tầm 522km, nếu đi bằng xe khách thì thời gian mỗi chuyến kéo dài tầm 9 tiếng. Có rất nhiều nhà xe phục vụ tuyến đi này, mỗi ngày trung bình sẽ có khoảng 20 chuyến nên bạn có thể ra bến bắt xe bất cứ lúc nào cũng được.

Máy bay

Nếu sử dụng máy bay để di chuyển bạn có thể book vé từ Hà Nội đi Đồng Hới, hoặc lựa chọn bay đến Đà Nẵng sau đó thuê xe tiếp tục di chuyển đến Đồng Hới nhé.

Tàu hỏa

Nếu sử dụng tàu hỏa bạn có thể book vé trực tiếp từ ga Hà Nội đến ga Đồng Hới nhé. Từ Hà Nội nên chọn tàu SE1, SE3 chạy từ Hà Nội buổi tối đến Đồng Hới vào sáng ngày hôm sau, tàu QB1 chạy từ Hà Nội lúc 20:05 đến Đồng Hới 08:25 sáng ngày hôm sau.

Đi từ Đà Nẵng, Huế

Huế cách Quảng Bình 160km, di chuyển bằng tàu hỏa mất khoảng 3 tiếng. Khoảng cách từ Đà Nẵng đến Quảng Bình xa hơn (khoảng 270km), đi tàu mất khoảng 6 tiếng.

Đi từ Sài Gòn

Từ Sài Gòn bạn có thể đặt vé tàu hỏa đến ga Đồng Hới - Quảng Bình. Giá vé thấp nhất khoảng 400.000 đồng và có thể lên đến 1.300.000 VNĐ/ vé nếu bạn chọn loại có dịch vụ chất lượng hơn.

Sau khi đến Đồng Hới bạn sẽ tiếp tục di chuyển đến hệ thống hang Tú Làn theo đường qua QL1A và ĐT559B để đến hệ thống hang Tú Làn, đi theo đường này sẽ gần hơn đi theo đường Hồ Chí Minh. Nếu bạn đi từ hướng vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng bạn sẽ đi theo hướng dọc theo đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại nhé.

Cung đường trekking Tú Làn 

Với hệ thống hang Tú Làn bạn sẽ có thể trải nghiệm 2 cung trekking, trong đó sẽ có một cung trekking dễ và một cung khó hơn để bạn lựa chọn nhé.

Cung trekking 1: Đồng Hới - Phong Nha - Tân Hóa - Hang Chuột - Bãi trại Tú Làn - Hang Tú Làn - Hang Kim - Tổ Mộ - Hang Sơng Oxalis - Hang Hung Ton - Hang Bí Mật - Đồng Hới

⇒ Với cung trekking này bạn sẽ mất khoảng 3 ngày 2 đêm để chinh phục. Đây là cung trek chỉ dừng lại ở mức khám phá hang Tú Làn nên mức độ khó chỉ ở mức vừa phải.

Cung trekking 2: Đồng Hới - Hang Bí Mật - Bãi trại Tú Làn - Hang Tú Làn - Hang Kim - Hang Hung Ton - Bãi trại Hung Đùng - Hung Nhai - Khu cắm trại Hang Tiên - Hang Tiên 1 - Hang Tiên 2 - Đồng Hới.

⇒ Cung trek này được đánh giá ở mức độ khó hơn và độ khó chỉ đứng sau hang Sơn Đoòng. Bạn sẽ mất khoảng 4 ngày 3 đêm để chinh phục hệ thống hang động này.

Vẻ đẹp hang Tiên (Ảnh: fb. Oxalis Adventure) Vẻ đẹp hang Tiên (Ảnh: fb. Oxalis Adventure)

Lịch trình trekking Tú Làn 3 ngày 2 đêm tham khảo 

Ngày 1: Đồng Hới - Phong Nha - Tân Hóa - Hang Chuột - Bãi trại Tú Làn

10h: Bạn có mặt tại Tân Hóa để chuẩn bị cho hành trình trekking trong những ngày sắp tới. 

11h: Bắt đầu hành trình trekking. Bạn sẽ đi đường bộ khoảng 2.5km qua cánh đồng bắp và đậu phộng, vì không có cây cao che bóng bóng nên đường đi sẽ khá nắng nhé. 

Đường đi đến sông Rào Nan (Ảnh: fb. Oxalis Adventure) Đường đi đến sông Rào Nan (Ảnh: fb. Oxalis Adventure)

Tiếp đó là lội qua con sông Rào Nan để vào hang Chuột – nhà của Kong trong phim Kong – the Skull Island. Tại đây bạn có thể dừng chân ăn trưa nhẹ nhàng khoảng 1 tiếng và tiếp tục hành trình của mình.

Hang Chuột (Ảnh: fb. Hang Tú Làn) Hang Chuột (Ảnh: fb. Hang Tú Làn)

Đi xuyên qua khoảng 300m trong Hang Chuột nhìn ngắm những khối thạch nhũ tráng lệ bạn sẽ đến được thung lũng La ken. Bạn sẽ mất khoảng 30 phút để đi qua thung lũng La Ken và chinh phục thử thách khó khăn nhất trong ngày đó là leo qua núi Lồm Cồm và núi Xoài với những dãy núi đá vôi trùng điệp đầy thách thức. 

Sau khi băng rừng vượt núi trong hang bạn sẽ nhìn thấy thung lũng Tú Làn xuất hiện hoành tráng với thác nước nằm ngay cạnh cửa hang. 

Khoảng 16h30: bạn sẽ đến được bãi cắm trại, tại đây bạn có thể tắm rửa ở dòng suối từ hang Kim đổ ra sau ngày đầu tiên trekking mệt mỏi với tổng quãng đường di chuyển chuyển 17km. 

Ngày 2: Bãi trại Tú Làn - Hang Tú Làn - Hang Kim - Tổ Mộ

Ngày thứ 2 sẽ thoải mái hơn ngày đầu tiên do quãng đường di chuyển nhẹ nhàng hơn. Bạn sẽ trekking xuyên qua 3 hang động là Hang Ken, hang Tú Làn và Hang Kim.

Khoảng 8h30: Bạn sẽ bắt đầu bơi vào Hang Ken - đây là hang có chiều dài dài nhất và là một trong những hang đẹp nhất trong hệ thống hang động Tú Làn. Vì Hang Ken là một hang động ướt nên bạn sẽ phải bơi ở bên trong. Khi bơi trong hang Ken khám phá vể đẹp độc lạ của nó bạn sẽ cảm nhận được sự âm u, tĩnh mịch đến bất ngờ của hang động này. 

Suối thác ở hang Ken (Ảnh: fb. Oxalis Adventure) Suối thác ở hang Ken (Ảnh: fb. Oxalis Adventure)

Khoảng 11h bạn sẽ quay trở lại bãi cắm trại để ăn trưa và chuẩn bị thu dọn đồ đạc tiếp tục trekking. 

Khoảng 13h: Bắt đầu di chuyển đến cửa hang Tú Làn. Đây là hang động tuyệt đẹp nên được lấy tên để đặt cho cả hệ thống hang động tại đây. 

Hang Tú Làn (Ảnh: fb. Oxalis Adventure) Hang Tú Làn (Ảnh: fb. Oxalis Adventure)

Từ bãi cắm trại đi đến hang Tú Làn bạn sẽ phải băng qua một con suối nhỏ và khá gần bãi cắm trại nên quãng đường này không tốn quá nhiều thời gian. Sau đó leo lên khu vực hang thô và đi ra ngoài qua lối cửa hang mở ra thung lũng tuyệt đẹp. Băng qua thung lũng là tới hàng Kim. 

Cảnh quan trước, trong và sau khi vào hang Kim khá là đẹp, chắc chắn bạn sẽ không thể rời mắt khỏi vẻ đẹp này. Bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những thác nước diễm lệ và những khối thạch nhũ tuyệt đẹp trước khi di chuyển đến thung lũng Tổ Mộ để cắm trại qua đêm. Xuyên qua rừng cây xanh mướt, băng qua những khối đá lởm chởm, óng ánh tia nắng phản chiếu từ mặt nước qua thực như một bức tranh chỉ có trong tưởng tượng vậy.

(Ảnh: fb. Oxalis Adventure) (Ảnh: fb. Oxalis Adventure)

Khoảng 17h: Bạn sẽ đến thung lũng Tổ Mộ và cắm trại, ăn uống nghỉ ngơi qua đêm tại đây.

Suối Tổ Mộ (Ảnh: fb. Hang Tú Làn) Suối Tổ Mộ (Ảnh: fb. Hang Tú Làn)

Ngày 3: Tổ Mộ - Hang Sơng Oxalis - Hang Hung Ton - Hang Bí mật -  Đồng Hới

Khoảng 8h30: Bắt đầu hành trình của ngày cuối cuối là một ngọn đồi đầy thử thách sẽ dẫn bạn vào khám phá Hang Sơng Oxalis - hang động sở hữu những thạch nhũ san hô độc đáo và hiếm có nhất. Tiếp tục trekking qua rừng, đổ dốc trở về bãi cắm trại, ăn nhẹ trước khi băng qua thung lũng Tổ Mộ, vượt thác vào Hang Hung Ton. 

Bơi trong hang Hung Ton Bơi trong hang Hung Ton
Leo thang hang Hung Ton (Ảnh: fb. Oxalis Adventure) Leo thang hang Hung Ton (Ảnh: fb. Oxalis Adventure)

Bơi qua hang Ton với những dòng nước chảy siết bạn sẽ đến một thung lũng nhỏ, rồi băng đường, leo núi đá vào Hang Bí Mật, địa điểm cuối cùng của cuộc hành trình. 

Khoảng 18h: Từ hang Hung Ton bạn sẽ băng qua sông Rào Nan và di chuyển trở về Đồng Hới. Kết thúc chuyến hành trình thám hiểm Tú Làn 3 ngày 2 đêm.

Bài viết cùng chủ đề


avatar

Dương Thảo

An editor at Stour

Something


Comments