Trọn bộ kinh nghiệm du lịch Quảng Trị 2022

avatar
Phương Thanh

An editor at Stour


  • 2022 August 15
  • 5 min read
  • 266
  • 444 Views

Quảng Trị thuộc vùng nào? Là một vùng đất miền Trung của nước ta. Vùng đất giàu truyền thống anh hùng với hàng ngàn địa điểm tham quan đẹp, nổi tiếng. Chính là lí do mà Quảng Trị trở thành điểm đến hấp dẫn du khách hiện nay. Stour.vn xin chia sẻ với bạn toàn bộ kinh nghiệm du lịch Quảng Trị 2022.

Ảnh: Sưu tầm Ảnh: Sưu tầm

Nội dung bài viết

Tổng quan tỉnh Quảng Trị

Tỉnh Quảng Trị thuộc vùng Bắc Trung Bộ của Việt Nam. Các phía: Bắc giáp tỉnh Quảng Bình, Nam giáp tỉnh Thừa Thiên Huế, Tây giáp với Lào và phía Đông giáp biển Đông. Địa hình đa dạng: có đồi núi, đồng bằng, cồn cát ven biển và hải đảo.

Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, Quảng Trị là vùng đất khói lửa ác liệt nhất nên không bất ngờ khi hiện nay đây cũng là địa phương có nhiều địa danh, di tích cách mạng nổi tiếng. Du lịch văn hóa lịch sử được tạo bởi hệ thống di tích chiến tranh đồ sộ với 436 di tích quan trọng, trong đó có những địa danh nổi tiếng đã đi vào lịch sử như: Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải, Hàng rào điện tử Mc.Namara, địa đạo Vịnh Mốc, Thành cổ Quảng Trị, căn cứ Dốc Miếu, Đường 9 – Khe Sanh…

Ảnh: Sưu tầm Ảnh: Sưu tầm

Đi Quảng Trị khi nào đẹp? Thời điểm lí tưởng du lịch Quảng Trị

Nên đi Quảng Trị vào thời gian nào? Nằm ở dải đất miền Trung chuyển tiếp giữa hai miền khí hậu khác nhau, nên Quảng Trị có thời tiết khá khắc nghiệt.

+ Mùa khô ở Quảng Trị kéo dài từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 9, chịu ảnh hưởng của gió phơn Lào khô nóng nên thường xảy ra hạn hán. Trong đó, Quảng Trị đặc biệt nóng vào tháng 6 và tháng 7.

+ Mùa mưa từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau, thời gian này Quảng Trị chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc nên gây mưa nhiều và lũ lụt. Những cơn bão thường tập trung vào tháng 9 và tháng 10.

Kinh nghiệm phượt Quảng Trị, khoảng thời gian từ tháng 12 đến sau Tết âm đến tháng 5 là thích hợp nhất để đi Quảng Trị, khí hậu dễ chịu và ít gặp phải thiên tai.

Ảnh: Sưu tầm Ảnh: Sưu tầm

Phương tiện di chuyển

Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Trị, từ Hà Nội hay Sài Gòn bạn có thể di chuyển bằng rất nhiều phương tiện khác như máy bay, tàu hỏa, xe khách, xe máy… Dưới đây là một vài gợi ý dành cho bạn:

 

Di chuyển bằng xe khách tới Quảng Trị

- Đi xe khách từ Hà Nội: Với quãng đường dài khoảng 590km, có rất nhiều nhà xe để bạn tham khảo: Xe Hoa Hồng (0935.086.222), Quang Luyến (0985.094.773), Minh Mập (0905.291.428)...

- Đi xe khách từ Sài Gòn: Các bạn nên sử dụng Open bus đi Quảng Bình rồi xuống ở Quảng Trị, chiều dài quãng đường khoảng 1,112km. Một số nhà xe: Xe Tiến Thành (0914.444.058 – 0977.319.770), xe Tiến Đạt Thành (053.357.9579), Quang Lộc (0982.742.863 – 0987.893.294)...

 

Di chuyển bằng tàu hỏa tới Quảng Trị

- Xuất phát từ Hà Nội: Di chuyển bằng tàu lửa Thống Nhất (TN) từ ga Hà Nội là gợi ý không tồi, nếu bạn đi chuyến 20 - 22h, sau khi mất khoảng 12 tiếng có thể đến được TP.Đông Hà vào sáng sớm ngày hôm sau.

- Xuất phát từ ga Sài Gòn: Thời gian đi khoảng 20-24 tiếng, bạn tính toán thời gian xuất phát cho phù hợp với thời điểm bạn muốn tới Đông Hà.

 

Di chuyển bằng máy bay tới Quảng Trị

Tỉnh Quảng Trị không có sân bay, nếu muốn tiết kiệm thời gian bằng cách đi máy bay, du khách có thể chọn điểm đến là sân bay Đồng Hới (Quảng Bình) hoặc sân bay Phú Bài (Huế) rồi tiếp tục bắt xe khách tới Quảng Trị.

Nên ở đâu khi du lịch Quảng Trị? Khách sạn, nhà nghỉ ở Quảng Trị đẹp, tiện nghi

Du lịch Quảng Trị nên nghỉ khách sạn nào? Hiện tại tỉnh có khoảng gần 200 cơ sở lưu trú với chất lượng dịch vụ khá tốt, trang thiết bị tiện nghi. Trong đó các khách sạn ở Quảng Trị tập trung chủ yếu ở TP.Đông Hà. Tại thành phố cũng chỉ mới có những khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 1 - 4*, bạn có thể tham khảo: Khách sạn Đông Hà (84-53).852.292, khách sạn Đông Trường Sơn (84-53).580.490/ 580.491, Đường 9 Xanh (84-53).550.437....

Nếu muốn ở nhà nghỉ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, có thể tìm thấy ở TP.Đông Hà, Thị xã Quảng Trị cho tới các huyện khác trong tỉnh - gần những địa điểm du lịch Quảng Trị nổi tiếng như Khe Sanh, La Vang, Thành cổ Quảng Trị…

Các điểm đến của du lịch Quảng Trị

Thánh địa La Vang

Thuộc xã Hải Phú, thị xã Quảng Trị; thánh địa La Vang là trung tâm Thánh mẫu của giáo hội Công giáo Việt Nam. Đây cũng là nơi mà người Công giáo trên khắp đất nước đều hành hương về vào mỗi dịp quan trọng.

tháp cổ la vang - Ảnh: Sưu tầm tháp cổ la vang - Ảnh: Sưu tầm


Cầu Hiền Lương - sông Bến Hải

Sông Bến Hải được bắt nguồn từ dãy Trường Sơn đổ ra biển Cửa Tùng khoảng 100km. Bắc qua sông là cây cầu Hiền Lương, xây dựng cho người đi bộ từ năm 1928, cây cầu chia sông Bến Hải làm đôi. 

Cầu Hiền Lương cây cầu bắt qua dòng sông Bến Hải chia con sông này làm đôi. Cây cầu này được xây dựng cho người đi bộ vào năm 1928, là địa điểm quan trọng trong lịch sử kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta. Sau hiệp định Geneve 1954, sông Bến Hải và cầu Hiền Lương được chọn làm giới tuyến quân sự tạm thời cho đến mùa Xuân năm 1974 thì giới tuyến này mới chính thức được phá bỏ; không quá khi nói rằng cầu Hiền Lương - sông Bến Hải là dấu mốc cho những năm tháng chiến đấu và hi sinh gian khổ để đất nước được thống nhất của quân dân ta. Theo kinh nghiệm du lịch Quảng Trị, nếu bạn là người quan tâm những sự kiện lịch sử, nhất định phải tới đây thăm một lần.

Ảnh: Sưu tầm Ảnh: Sưu tầm


Địa đạo Vĩnh Mốc

Địa đạo Vịnh Mốc là địa danh đã gắn với những kí ức lịch sử oanh liệt của dân tộc ta trong cuốc kháng chiến chông đế quốc Mỹ. Địa đạo có chiều dài khoảng 2000m, gồm 3 tầng và được dùng cho những mục đích khác nhau của quân và dân ta trong kháng chiến. Cho tới ngày nay, địa đạo là điểm đến hấp dẫn của tour tham lại chiến trường xưa.

Ảnh: Sưu tầm Ảnh: Sưu tầm


Thành cổ Quảng Trị

Thành cổ Quảng Trị là một di tích lịch sử nằm ở phường 2, thị xã Quảng Trị. Chỉ vỏn vẹn chu vi gần 2km, chiều cao khoảng 4m nhưng thành cổ đã từng phải hứng chịu tàn phá nặng nề của khối bom đạn khổng lồ trong chiến tranh; đồng thời đây cũng là nơi giam những chiến sĩ cách mạng của ta trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Ảnh: Sưu tầm Ảnh: Sưu tầm


Căn cứ quân sự Khe Sanh

Khe Sanh nằm trên con đường 9 huyền thoại cách TP.Đông Hà 63km về phía Tây. Đây từng là một trong những căn cứ điểm lớn nhất trong tuyến phòng thủ đường 9, một tuyến phòng thủ được người Mỹ xem là “bất khả xâm phạm”.

Ảnh: Sưu tầm Ảnh: Sưu tầm


Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

Nghĩa trang Trường Sơn là một trong số những nghĩa trang lớn nhất cả nước, đa số phần mộ của những thanh niên xung phong, bộ đội, dân công hỏa tuyến và những người đã xây dựng và chiến đấu bảo vệ đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước đều được quy tập về đây.

Ảnh: Sưu tầm Ảnh: Sưu tầm


Bản dân tộc Vân Kiều

Bản dân tộc Vân Kiều gồm 2 bản Xa Lăng và Klu. Tới đây du khách có cơ hội khám phá văn hóa, nếp sống người dân tộc Vân Kiều - những người đã rất dũng cảm và kiên cường trong cuộc đấu tranh giữ nước của dân tộc. 

Ảnh: Sưu tầm Ảnh: Sưu tầm


Mũi Trèo

Mũi Trèo (xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) giáp ngay bên bãi tắm Cửa Tùng. Mũi Trèo là nơi còn rất hoang sơ có độ cao từ 25 – 30m so với mặt biển, được bao bọc xung quanh một nửa là rừng và một nữa là biển, là điểm đến yêu thích của các bạn trẻ đam mê xê dịch.

Ảnh: Sưu tầm Ảnh: Sưu tầm


Cửa khẩu Lao Bảo

Cửa khẩu Lao Bảo thuộc huyện Hướng Hóa, là một cửa khẩu quan trọng của Việt Nam – Lào, là khu vực sầm uất nhất Quảng Trị. Không chỉ là nơi du khách từ đây sang thăm nước bạn Lào, theo kinh nghiệm du lịch Quảng Trị, từ cửa khẩu Lao Bảo bạn có thể mua sắm các vật dụng từ Thái Lan với chất lượng tốt.

Ảnh: Sưu tầm Ảnh: Sưu tầm

Ăn gì, ở đâu ngon khi du lịch Quảng Trị? Đặc sản Quảng Trị

Bánh bột lọc Mỹ Chánh

Thứ bánh rẻ tiền, nguyên vật liệu dễ tìm, chẳng có gì đặc biệt quan trọng nhưng lại mang mùi vị riêng không liên quan gì đến nhau – là một trong những món ngon Quảng Trị. Bánh làm từ củ sắn mài nho nhỏ với nhân bên trong hoàn toàn có thể là thịt lợn, thịt gà, tôm, đậu xanh. Nổi tiếng nhất ở Quảng Trị là bánh lọc Mỹ Chánh. Vỏ bánh không bị chua hay nồng mà rất thanh. Nhìn từng chiếc bánh nhỏ xinh, trong suốt để lộ hình tôm đỏ hồng bên trong mê hoặc không tả .

Ảnh: Sưu tầm Ảnh: Sưu tầm

Bánh ướt Phương Lang

Cũng giống như bánh ướt ở những vùng khác trong cả nước, nguyên vật liệu chính làm bánh ướt ở Phương Lang chính là gạo. Gạo sau khi được vo thật sạch được ngâm nước trong một đêm. Sáng sớm hôm sau, thợ làm bánh sẽ thực thi quy trình xay gạo thành bột nước, rồi tráng trên hơi nước sôi. Cách tráng bánh rất đơn thuần : dùng một miếng vải có độ dày vừa phải, tráng một lớp bột lên trên đó, sau đó để trên nồi hơi đậy nắp vung nồi nước sôi lại. Sau một lúc thì lấy bánh ra. Bánh phải được tráng không quá dày mà cũng không được quá mỏng mảnh. Sau khi tráng xong, bánh sẽ được xếp chồng lên nhau. Để bánh nguội rồi dùng hoặc hoàn toàn có thể sử dụng liền. Khi dùng bánh, người bán sẽ tách từng cái bánh ra cuốn lại và cho lên dĩa .

Ảnh: Sưu tầm Ảnh: Sưu tầm


Bún chắt chắt Mai Xá

Một đặc sản nổi tiếng của làng Mai Xá ( Gio Mai, Gio Linh ). Món này thường được gọi là bún hến nhưng vị ngon nổi tiếng lại đến từ chắt chắt – một loài thuộc họ hến nhưng nhỏ và màu đậm hơn. Vì nhìn ngoài, 2 loại này khá giống nhau nên người ta ăn bún chắt chắt mà lại cứ ngỡ mình ăn bún hến .
Chắt chắt phi thơm hành, gia vị đến săn lại rồi đổ nước vào, thêm vài miếng gừng là xong nồi nước dùng ngon lành. Cho bún vào tô, thêm nhúm rau thơm lên trên và chan nước dùng vừa làm. Khi ăn, giã thêm chén muối ớt tươi cùng gừng, sao cho thật cay, thật nhuyễn để bên cạnh chiêm ngưỡng và thưởng thức chung .

Ảnh: Sưu tầm Ảnh: Sưu tầm


Bún nghệ

Nguyên liệu chính của món này là lòng heo, bún, nghệ tươi giã nhỏ. Lòng mua về làm sạch bằng nước cốt chanh hay dấm cùng muối và rượu trắng để đỡ mùi. Sau khi làm sạch thì cắt miềng vừa ăn ướp cùng gia vị. Nghệ tươi cạo vỏ đập đập, băm nhỏ. Lòng sau khi ướp thấm thì đưa vào xào cùng với hành tím, tỏi cho săn lại rồi bỏ nghệ băm nhỏ vào xào đến lúc chín thì cho bún vào xào tiếp, nêm gia vị và hành ngò vào. Ở Quảng Trị thường xào bún lòng nghệ bằng thau nhôm hoặc nồi nhôm to rồi để trên nhà bếp lửa liu riu bán từ từ cho khách. Phần bún cháy dưới đáy nồi rất ngon, nó vừa giòn, vừa thấm gia vị ăn rất mê. Bún nghệ ở Quảng Trị thường được bán rong vào đầu giờ chiều. Các mẹ những chị hoàn toàn có thể gánh hoặc để sau chiếc xe đạp điện cũ kỹ, nhưng ko quên chở theo một nhà bếp lửa than liu riu và trên đó là nồi bún lòng xào nghệ đang bốc khói nghi ngút và thơm lừng

Ảnh: Sưu tầm Ảnh: Sưu tầm


Bánh đúc rau câu

Bánh đúc rau câu là món ăn ngon, bổ, rẻ, vừa mang giá trị dinh dưỡng cao, lại rất dễ làm. Món ăn này được biết đến tiên phong ở Thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh. Nguyên liệu duy nhất của món ăn này chính là rau câu. Rau câu sau khi hái về, được đựng trong rá nhựa có lỗ nhỏ và rửa sạch dưới vòi nước chảy để lọc hết cát sạn. Sau đó cho vào nồi nước đang sôi và ninh nhừ nhỏ lửa tới khi cô lại, có màu xanh đậm. Rau câu được múc ra chén đã lót qua một lớp lá bai. Khi rau câu đông thành bánh có hình nửa cầu dẹt theo hình dạng chiếc bát. Điều đặc biệt quan trọng là loại bánh này không cho thêm bất kỳ phụ gia hoặc gia vị nào, nên vẫn giữ được mùi vị tự nhiên của rong biển và hàm lượng dinh dưỡng chứa trong đó. Bánh đúc rau câu được ăn kèm với đường hoặc ruốc pha kèm tỏi, chanh, ớt .

Ảnh: Sưu tầm Ảnh: Sưu tầm

Mít thấu

Món mít thấu Quảng Trị được làm từ rất nhiều nguyên vật liệu như mít non, miến dong, da heo, đậu phụ, rau sống, lạc rang … Mít non bỏ vỏ, thái miếng vừa phải, cho vào nồi, đậy kín nắp và luộc già lửa đến khi chín mềm. Băm nhỏ ( hoặc xé nhỏ ) mít non vừa luộc .
Mít thấu thường ăn kèm với rau sống, mì chiên giòn, và đậu phụng. Món ăn dân giã này được những bạn trẻ rất ưu thích, một phần bởi giá thành rất “ tầm trung ”, nhưng điều hấp dẫn mê hoặc vẫn là mùi vị đậm đà được hòa trộn bởi đậu phụng rang giòn, miến dong dai dai, mít non bùi bùi, và không hề thiếu vị cay nồng của ớt .

Ảnh: Sưu tầm Ảnh: Sưu tầm


Đặc sản Quảng Trị mua về làm quà

Nem chợ sãi

Nem được làm từ thịt nạc đùi, nạc thân hoặc vai sau đó rửa sạch, để ráo nước và xay cùng với gia vị. Riêng phần da, sau khi lọc sạch mỡ, chần qua ở nước sôi rồi thái thành từng sợi nhỏ. Sau đó trộn đều thịt và da vào với nhau và gói kỹ bằng lá chuối tươi cùng vài lát ớt đỏ và ít hạt tiêu, rồi buộc lại thành từng cặp. Nem được để chín trong nhiệt độ thường, thoáng khí, sau 3 – 5 ngày là dùng được .

Ảnh: Sưu tầm Ảnh: Sưu tầm


Gạo Triệu Phong

“ Gạo sạch Triệu Phong ” là loại sản phẩm của phương pháp sản xuất, canh tác lúa trên đồng ruộng không sử dụng bất kể loại thuốc hay phân bón hóa học nào .


Bánh ít lá gai

Ảnh: Sưu tầm Ảnh: Sưu tầm

Bánh ít lá gai là món ăn đặc trưng không khi nào thiếu trong những dịp lễ, Tết ở Quảng Trị. Các nguyên vật liệu chính làm ra món bánh này rất đơn thuần, gồm có bột nếp, đậu xanh cà vỏ, dừa nạo sợi, đường, mè, lá chuối ; và đặc biệt quan trọng không hề thiếu lá gai. Người ta thường chọn lá gai không quá già ( vì nhiều xơ ) hoặc không quá non ( vì ít bột ) để làm bánh. Quy trình chế biến lá gai khá công phu : Lá gai được tước bỏ gân, cho vào nồi nước sôi luộc sao cho đừng chín nát đen, sau đó vớt ra để ráo nước ; Công việc tiếp theo là quết lá : cho lá gai vào cối giã đến khi nhuyễn mịn thì cho bột nếp, đường vào rồi liên tục giã. Công việc “ lèn bột ” yên cầu người làm phải có tính kiên trì, một tay giả, một tay dùng vá đảo liên tục để bột được mịn đều. Nhân bánh ít được làm rất đơn thuần. Hạt đậu xanh bóc vỏ sau khi ngâm trong nước nóng khoảng chừng 2-3 tiếng sẽ cho vào nồi hấp hoặc nấu nhừ. Dùng đũa quấy cho nát đậu rồi trộn thêm đường, dầu chuối, hoặc dầu bưởi ( tùy theo khẩu vị ). Một số địa phương còn cho thêm dừa nạo ( đã ngâm qua nước sôi ) để tăng mùi vị của món bánh. Bột bánh quết xong vắt dẹt ra từng mẩu nhỏ, cho nhân đậu xanh vào giữa, rồi vo lại thành khối tròn bằng quả cau, sau đó lăn qua một lớp mè. Bánh được gói bằng lá chuối thành hình chóp tứ giác trước khi đem hấp cách thủy. Bánh ít ăn vào có cảm xúc dẻo dẻo, bùi bùi ; thơm mùi lá gai hòa lẫn vị ngọt của nhân đậu và nếp .


Nước mắm Mỹ Thủy

Nước mắm Mỹ Thủy, xã Hải An, huyện Hải Lăng, Quảng Trị từ lâu đã nổi tiếng bởi chất lượng và mùi vị đặc trưng của nước màu vàng cam, ai đã chiêm ngưỡng và thưởng thức một lần thì không hề quên được .


Mắm đam Trà Trì

Làng Trà Trì, xã Hải Xuân nổi tiếng với đặc sản nổi tiếng mắm đam ( thường gọi là mắm cua đồng ). Loại mắm được làm từ con đam ( cua đồng ) bắt ở đồng ruộng ; người dân ở đây bắt đam ở ngoài đồng, đem về ngâm nước vài hôm cho nhả hết bùn đất, sau đó cho vào cối giã nhuyễn, thêm vài gáo nước lã rồi vớt ra lọc lấy nước cua ; cho muối hạt vào nước đam đã được lọc và khuấy đều ; sau đó, cho vào hũ sành đậy kín ( muốn thơm ngon thì cho vài lát măng tre xắt nhỏ ). Trong vòng một tuần lễ là dùng được mắm, khi nào ăn thì múc ra cho thêm phụ gia như ớt chín, vài lát gừng, lá hành và một chút ít đường, bột ngọt .

Lịch trình du lịch Quảng Trị

Khám phá Cồn Cỏ

Ngày 1: Quảng Trị – Cồn Cỏ

Từ cảng Cửa Việt, đón tàu đi Cồn Cỏ. Khoảng gần trưa sẽ xuất hiện ở huyện đảo này .
Sau khi nhận phòng nghỉ ngơi, ăn trưa sẽ đi thăm Bến Nghè, điểm đón tia nắng tiên phong trên hòn đảo, nghe truyền thuyết thần thoại về loài sinh vật biển đỏ như huyết là hình tượng, vật thiêng trên hòn đảo, nơi linh hồn những người giữ hòn đảo đã đổ xuống nhuộm thắm những rạn sinh vật biển trú ngụ. Nghe câu truyện kể về cây bàng vuông, cây phong ba và loài cua đá trên hòn đảo .

Tự do khám phá, tắm biển trên bãi biển duy nhất của đảo là bãi tắm Sông Hương. Tối nghỉ ngơi, ăn uống và ngủ đêm trên đảo. Đừng quên đặt trước khách sạn ở đảo Cồn Cỏ nhé.

Nếu rảnh những bạn hoàn toàn có thể thuê thuyền đi câu cá đêm, tổ chức triển khai chương trình lửu trại, giao lưu hát với nhau hoặc giao lưu với những chiến sỹ đóng quân trên hòn đảo .

Ngày 2: Khám phá Cồn Cỏ – Về lại Quảng Trị

Sáng dậy sớm đón bình minh trên hòn đảo, ăn sáng uống cafe rồi đi thăm quan hải đăng Cồn Cỏ, mạng lưới hệ thống hầm hào và lô cốt trên hòn đảo, khu vực nơi anh hùng Thái Văn A canh gác khung trời Cồn Cỏ trong những năm tháng cuộc chiến tranh ác liệt .
Chiều lên tàu về lại Cửa Việt, kết thúc hành trình dài .

Tour DMZ – Khám phá vùng phi quân sự

Tour này sẽ đưa những bạn mày mò những khu vực nổi tiếng nhất ở Quảng Trị trong suốt cuộc cuộc chiến tranh Nước Ta. Các bạn nếu có phương tiện đi lại riêng hoàn toàn có thể tự đi theo hành trình dài hoặc hoàn toàn có thể mua tour DMZ tại Tp Đông Hà. Lịch trình mở màn từ Quảng Trị nên những bạn sắp xếp thêm thời hạn để đến đây .
Sáng xuất phát từ Tp Đông Hà theo con đường 9 lịch sử dân tộc, đây là một trong những vị trí trọng điểm được Mỹ lựa chọn trong cuộc chiến tranh. Qua ngã 3 Đakrông sẽ tới địa thế căn cứ Khe Sanh .
Trên đường đi, những bạn hoàn toàn có thể ghé qua trường bay Tà Cơn, một cụm cứ điểm quân sự chiến lược quan trọng của Mỹ trong những năm 1966 – 1968. Điểm dừng tiếp theo của hành trình dài là cửa khẩu Lao Bảo, hoàn toàn có thể tìm thấy những mẫu sản phẩm từ Thailand về Nước Ta qua đường này, gần cửa khẩu là khu di tích lịch sử nhà tù Lao Bảo, một trong những nhà tù được Pháp sử dụng khi xâm lược Nước Ta .
Nghỉ ngơi ăn trưa ở Lao Bảo .
Buổi chiều, theo đường Hồ Chí Minh quay về sẽ đến, với Cồn Tiên – Dốc Miếu, đây được coi là mắt thần của hàng rào điện tử Mc Namara. Từ Cồn Tiên, đi tiếp khoảng chừng 8 km sẽ tới Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn lớn nhất cả nước với hơn 10.000 ngôi mộ liệt sỹ được tuy tụ tại đây .
Theo QL1A hướng ra Bắc, những bạn sẽ tới với cầu Hiền Lương – sông Bến Hải, giới tuyến chia đôi quốc gia suốt 20 năm, cây cầu lịch sử dân tộc đã tận mắt chứng kiến rất nhiều sự kiện từ cả 2 phía trong đại chiến. Tiếp tục từ cầu Hiền Lương đi Vĩnh Linh, những bạn sẽ tới địa đạo Vịnh Mốc, mạng lưới hệ thống đường hầm với chiều dài hơn 2 km, được chia thành 3 tầng với nơi sâu nhất lên tới 23 m. Đây là một khu công trình vô cùng độc lạ, được kiến thiết xây dựng trong thời kỳ cuộc chiến tranh Nước Ta .

Kết thúc hành trình này, các bạn có thể nghỉ tại Cửa Tùng hoặc quay về Tp Đông Hà để nghỉ ngơi.

Bài viết cùng chủ đề


avatar

Phương Thanh

An editor at Stour

Something


Comments