Cẩm nang du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng cho người mới đi lần đầu

avatar
Dương Thảo

An editor at Stour


 • 2022 July 01
 • 5 min read
 • 266
 • 701 Views

Phong Nha Kẻ Bàng giúp bạn hòa mình vào thiên nhiên non nước hữu tình, đẹp như tranh vẽ, tận mắt khám phá bàn tay kỳ diệu của tạo hóa trong từng đường nét nơi đây

Phong Nha - Kẻ Bàng ở đâu?

Phong Nha Kẻ Bàng thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 50km.Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng là một trong những khu bảo tồn quan trọng nhất của Việt Nam. Phong Nha Kẻ Bàng là di sản thiên nhiên thế giới với thắng cảnh nguyên sơ mà tạo hóa đã ban tặng cho người dân Quảng Bình. Mảnh đất này gắn liền với những chiến tích anh hùng lịch sử, là sự giao hòa của rừng nguyên sinh và sông Son, cùng với hệ thống hang động khô và động nước tạo nên một bức tranh thuỷ mặc làm say lòng người.

Động Phong Nha (Ảnh: fb. Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình) Động Phong Nha (Ảnh: fb. Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình)

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là các hệ thống đá vôi hùng vĩ, 300 hang động lớn nhỏ khác nhau. Các hang động ở đây đều có hệ thống sông ngầm và hệ động thực vật nguyên sinh quý hiếm.

(Ảnh: fb. Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình) (Ảnh: fb. Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình)
Hang Tối (Ảnh: fb. Phong Nha - Kẻ Bàng) Hang Tối (Ảnh: fb. Phong Nha - Kẻ Bàng)

Thời điểm lý tưởng du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng 

Thời điểm du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng đẹp nhất là vào mùa khô từ tháng 4 đến tháng 8. Vì lúc này thời tiết nắng đẹp thuận tiện cho việc ngắm cảnh, chèo bè lội suối thưởng ngoạn sông hồ, chinh phục các hang động vì chưa vào mùa mưa, hang động còn khô ráo và dễ di chuyển.

Mùa mưa (tháng 9 đến tháng 3 năm sau). Vào mùa nước lớn, nước sông Son dâng cao sẽ làm che khuất cửa hang. Thuyền du lịch không vào đây được nên không thể tham quan được Động Phong Nha.

Phong cảnh tại Phong Nha - Kẻ Bàng (Ảnh: fb. Phong Nha - Kẻ Bàng) Phong cảnh tại Phong Nha - Kẻ Bàng (Ảnh: fb. Phong Nha - Kẻ Bàng)

Hướng dẫn di chuyển đến Phong Nha - Kẻ Bàng

Để di chuyển đến vườn quốc Phong Nha - Kẻ Bàng, bạn cần đến thành phố Đồng Hới trước và sau đó từ đây tiếp tục di chuyển đến Phong Nha. Bạn có thể đi bằng đường tàu hỏa, máy bay, hoặc xe khách để tới Đồng Hới Quảng Bình. 

Xe khách

Quãng đường Hà Nội – Đồng Hới dài tầm 522km, nếu đi bằng xe khách thì thời gian mỗi chuyến kéo dài tầm 9 tiếng. Có rất nhiều nhà xe phục vụ tuyến đi này, mỗi ngày trung bình sẽ có khoảng 20 chuyến nên bạn có thể ra bến bắt xe bất cứ lúc nào cũng được.

Bạn có thể liên hệ các đại lý bán vé xe như :

 • Đại lý bán vé xe Cố Hương – Hà Nội : 0941 297 666 / 0941297888 – Đồng Hới: 0941 090 666

 • Đại lý bán vé xe Hưng Long – Hà Nội: 0963 388 388 / 0914 077 779 – Đồng Hới: 02323.889.889/  0232.3779.779

 • Đại lý bán vé xe Hà Quảng – Hà Nội: 096.7778.772 / 096.7778.770 – Đồng Hới: 0984 229 422

 • Đại lý bán vé xe Hoàng Linh : 0968 333 857/ 0232. 4896896

 • Đại lý bán vé xe Dòng Hiền : (0232)2470 688

 • Đại lý bán vé xe Dũng Hồng : (0232). 6.292.566

 • Đại lý bán vé xe Hưng Thành : (0232)3851 995 / (0232)3851 996

Máy bay

Nếu sử dụng máy bay để di chuyển bạn có thể book vé từ Hà Nội đi Đồng Hới, hoặc lựa chọn bay đến Đà Nẵng sau đó thuê xe tiếp tục di chuyển đến Đồng Hới nhé.

Tàu hỏa

Nếu sử dụng tàu hỏa bạn có thể book vé trực tiếp từ ga Hà Nội đến ga Đồng Hới nhé. Từ Hà Nội nên chọn tàu SE1, SE3 chạy từ Hà Nội buổi tối đến Đồng Hới vào sáng ngày hôm sau, tàu QB1 chạy từ Hà Nội lúc 20:05 đến Đồng Hới 08:25 sáng ngày hôm sau.

Lưu trú tại Phong Nha - Kẻ Bàng

Đến du lịch Phong Nha Kẻ Bàng bạn sẽ có 2 lựa chọn về nơi lưu trú đó là lưu trú tại khu vực vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng (Bố Trạch) hoặc tại trung tâm thành phố Đồng Hới.

Bạn có thể tham khảo một số điểm lưu trú sau: 

 • Heritage by Night Hotel

Địa chỉ: xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

(Ảnh: fb. Heritage By Night Hotel) (Ảnh: fb. Heritage By Night Hotel)
 • Vinpearl Quảng Bình

Địa chỉ: Quách Xuân Kỳ, P. Hải Đình, Đồng Hới, Quảng Bình

(Ảnh: fb. MELIÁ Hotels & Resorts) (Ảnh: fb. MELIÁ Hotels & Resorts)
 • Jungle Boss Homestay

Địa chỉ: Phong Nha, Quảng Bình

(Ảnh: fb Jungle Boss Homestay) (Ảnh: fb Jungle Boss Homestay)

 • Phong Nha River House

 • Son River House

Các điểm check-in đẹp tại Phong Nha - Kẻ Bàng

Động Phong Nha

Động Phong Nha nổi bật nhất với chiều dài gần 8km, chủ yếu với sông ngầm được xếp vào danh sách hang động có sông ngầm dài nhất thế giới.

Đến động Phong Nha bạn sẽ có cảm giác thật thư thái và dễ chịu với không khí trong lành và mát mẻ. Những ngày hè, nhiệt độ trong động chỉ khoảng 17 – 19oC. Xuôi thuyền hơn 600m đường nước trong động, bạn sẽ được thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ đến choáng ngợp của hang động được mệnh danh là “Đệ nhất động”. 

Cửa động Phong Nha (Ảnh: fb. Động Phong Nha - Phong Nha Cave) Cửa động Phong Nha (Ảnh: fb. Động Phong Nha - Phong Nha Cave)

Vé vào động Phong Nha: 150.000/vé người lớn, trẻ em dưới 1,3m miễn phí. Riêng vé thuyền tham quan động là 360.000/ thuyền, chở tối đa 12 khách (kèm áo phao).

(Ảnh: fb. Hoàng An) (Ảnh: fb. Hoàng An)

Động Thiên Đường

Động Thiên Đường được mệnh danh là “hoàng cung trong lòng đất”. Động Thiên Đường nằm ở km 16 (cách rìa nhánh tây đường Hồ Chí Minh gần 4km), nằm trong lòng một quần thể núi đá vôi ở độ cao 191m, bao quanh là cánh rừng nguyên sinh hoang sơ thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng.

(Ảnh: fb Động Thiên Đường) (Ảnh: fb Động Thiên Đường)

Động Thiên Đường có cấu trúc kỳ vĩ, tráng lệ và huyền ảo khiến những người khám phá hang động liên tưởng về một thiên cung nơi trần thế. Trong động với vô vàn khối thạch nhũ với những hình dạng khác nhau, trong đó nổi tiếng là khối thạch nhũ như tượng đức mẹ đồng trinh tay bế hài đồng, Cung Giao Trì là nơi Ngọc Hoàng bàn việc nước với các cận thần, xung quanh là tượng kỳ lân, chim phượng hoàng…

Vé tham quan động Thiên Đường: 250.000/ vé người lớn, trẻ từ 1.1m-1.3m: 125.000/vé Trẻ em dưới 1.1m được miễn phí.

Hang Tối

Ngược dòng sông Chày, bạn sẽ đến được Hang Tối, một trong những hang động đẹp nhất của vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Hang Tối là một nhánh thuộc hệ thống hang động Phong Nha. Hang Tối đang còn nguyên sơ với hàng ngàn cột nhũ đá hình thù đa dạng và đặc sắc. Nơi đây là nơi ẩn cư của nhiều loài động vật như dơi, chim én. Đặc biệt, khu vực cửa hang cũng là nơi trú ẩn của loài voọc Hà Tĩnh.

(Ảnh: fb. Hang Tối - Dark Cave) (Ảnh: fb. Hang Tối - Dark Cave)

Vé tham quan Sông Chày – Hang Tối: Người lớn và trẻ em từ 1.3m trở lên từ 40-90kg thì 450.000/ vé. Vé này sẽ bao gồm tất cả các trò chơi như đu dây zipine ở Hang Tối, zipine tắm sông, chèo thuyền kayak, tắm bùn ở Hang Tối).

Đu dây Sông Chày - Hang Tối (Ảnh: fb. Phong Nha Kẻ Bàng) Đu dây Sông Chày - Hang Tối (Ảnh: fb. Phong Nha Kẻ Bàng)

Suối Nước Moọc

Suối nước Moọc vẫn giữ được vẻ hoang sơ và tinh khôi vốn có, thật sự hấp dẫn và gây nhiều bất ngờ ấn tượng với du khách.Vẻ đẹp nên thơ, khung cảnh sơn thuỷ hữu tình, không khí trong lành khiến cho Suối Nước Moọc trở thành điểm du lịch, nghỉ ngơi, thư giãn hấp dẫn đối với du khách gần xa khi đến với Quảng Bình.

Đường vào suối nước Moọc được bao phủ bởi những cánh rừng nguyên sinh xanh mát rậm rạp, dòng nước trong xanh tận đáy dưới những tán rừng già âm u. Nếu bạn đến suối nước Moọc vào dịp giữa tháng 3 đến cuối tháng 4 thì sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh đẹp mơ mộng của sắc hoa vàng anh nở rộ cả một mảng trời.

(Ảnh: fb. Hoàng An) (Ảnh: fb. Hoàng An)

Thác Gió - vườn thực vật

Thác Gió Vườn Thực Vật nằm ở km 9 đường 20 Quyết Thắng đến đây là điểm tham quan du lịch dành cho những ai yêu thích thiên nhiên động vật hoang dã, leo núi. Đến đây bạn có thể tham quan nhà trưng bày gồm những mẫu động, thực vật quý hiếm đặc trưng của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Thác Gió (Ảnh: fb. Vương Thực vật) Thác Gió (Ảnh: fb. Vương Thực vật)

Men theo con đường nhỏ hướng dẫn viên đưa du khách tiến sâu vào khu rừng già để chinh phục đỉnh Thác Gió. Càng đi sâu vào rừng, không khí càng trong lành, dịu mát cảm thấy sảng khoái vô cùng. Đến Hồ Vàng Anh thư giãn tự do nghỉ ngơi và bơi lội dưới làn nước trong xanh mát lạnh. Ngắm chim hồng hoàng, tận mắt xem những màn múa của chim công, một trong mười loài chim đẹp nhất hành tinh…

 • Lộ trình tham quan 1 (dài 2.500m): Nhà Trưng bày mẫu vật – Vườn ươm cây giống bản địa – Hồ Vàng Anh – Cây Sao trăm tuổi – Đồi vọng cảnh – Thác Gió.

 • Lộ trình tham quan 2 (dài 5.000m): Nhà Trưng bày mẫu vật – Thác Gió – Thác Tiên – cây Gùa cổ thụ – Hang Đạn – Cây Sao trăm tuổi – Hồ Vàng Anh (áp dụng cho du khách đi tham quan theo tour có hướng dẫn viên đi cùng, không áp dụng cho khách tham quan tự do). Mỗi ngày không quá 5 chuyến tham quan và không quá 20 người/chuyến.

Thung Lũng Hava

Thung lũng Hava Quảng Bình một điểm đến mới có vị trí đắc địa nằm bên dòng Sông Chày êm đềm thơ mộng và ngay trước cửa Hang Tối. Đến đây du khách sẽ được đắm mình trong khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời của núi rừng nơi đây.

(Ảnh: fb. Hava-Thung Lũng Ngọc Bích) (Ảnh: fb. Hava-Thung Lũng Ngọc Bích)

Ngoài ra bạn có thể tham quan một số điểm khác cũng rất đẹp như Hang Chà Lòi, Động Tiên Sơn, Công viên Ozo, hang Én…

Lịch trình du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng trong 1 ngày tham khảo

 • Xuất phát từ Hà Nội đi Đồng Hới từ đêm hôm trước

 • 7h: ăn sáng xong thì xuất phát từ Đồng Hới đến với khu trung tâm Phong Nha.

 • Lộ trình tham quan: Động Phong Nha - Suối Nước Moọc - Ăn trưa - Sông Chảy - Hang Tối - Thung lũng Hava

Ngoài ra nếu bạn có thời gian (2 ngày 1 đêm) thì bạn có thể tham quan thác Gió vườn thực vật nhé.


avatar

Dương Thảo

An editor at Stour

Something


Comments