Trọn bộ cẩm nang thám hiểm hang Sơn Đoòng Quảng Bình - hang động lớn nhất thế giới

Trải nghiệm thám hiểm hang động lớn nhất thế giới chắc chắn sẽ là một trải nghiệm với nhiều điều thú vị. Hãy cùng Stour khám phá ngay vẻ đẹp huyền bí của hang động đặc biệt này nhé…

Đôi nét về hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng là một địa điểm du lịch Quảng Bình nổi tiếng, thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình và cũng là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác ở Việt Nam gần biên giới với Lào.

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là các hệ thống đá vôi hùng vĩ, 300 hang động lớn nhỏ khác nhau. Các hang động ở đây đều có hệ thống sông ngầm và hệ động thực vật nguyên sinh quý hiếm. 

Hang Sơn Đoòng nằm thông hệ thống các hang động của vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, đồng thời là hang động lớn nhất Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng cũng như là hệ thống hang động lớn nhất thế giới. Hang Sơn Đoòng là hang động có độ khó và độ nguy hiểm cao nhất trong số các hang động đã được phát hiện ở Việt Nam hiện nay.

Vẻ đẹp của hang Sơn Đoòng (Ảnh: fb. Hang Sơn Đoòng) Vẻ đẹp của hang Sơn Đoòng (Ảnh: fb. Hang Sơn Đoòng)

Hang Sơn Đoòng mang một cấu trúc độc đáo hệ thống vườn địa đàng trong lòng đất, hệ thống các vách đá tự nhiên cao vút khiến nơi đây được mệnh danh là Vạn Lý Trường Thành của Việt Nam, hệ thống đá nhũ khổng lồ và những viên ngọc trai hang động (ngọc thạch) độc đáo có một không hai với kích thước to hơn cả một quả bóng chày. 

Những khối đá nhũ trong hang (Ảnh: fb. Hang Sơn Đoòng) Những khối đá nhũ trong hang (Ảnh: fb. Hang Sơn Đoòng)

Nên trekking hang Sơn Đoòng vào thời điểm nào?

Thời điểm khám phá hang Sơn Đoòng đẹp nhất là vào mùa khô, từ tháng 4 đến tháng 8. Vì lúc này thời tiết nắng đẹp, mát mẻ sẽ thuận tiện cho việc ngắm cảnh, chèo bè lội suối thưởng ngoạn sông hồ đồng thời chinh phục hang động mà không bị nguy hiểm vì chưa vào mùa mưa, hang động còn khô ráo và dễ di chuyển.

Mùa mưa (tháng 9 đến tháng 3 năm sau). Vào mùa nước lớn, nước sông Son dâng cao sẽ làm che khuất cửa hang nên sẽ khó để di chuyển thám hiểm. Tuy nhiên bạn vẫn có thể trekking vào khoảng tháng 1 - tháng 3 vì khoảng thời gian này mưa ít và vẫn có thể trekking, đây là thời điểm núi rừng thiên nhiên đâm chồi nảy lộc, cây cối xanh tươi nên rekking vào thừi gian này cũng sẽ có nhều cảnh đẹp để khám phá nhé.

Hướng dẫn di chuyển đến hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng nằm trong vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng thuộc khu du lịch Quảng Bình, vì vậy để đến hang Sơn Đoòng trước tiên bạn cần di chuyển đến thành phố Đồng Hới trước và sau đó từ đây tiếp tục di chuyển đến Phong Nha. Bạn có thể đi bằng đường tàu hỏa, máy bay, hoặc xe khách để tới Đồng Hới Quảng Bình. 

Đi từ Hà Nội

Xe khách

Quãng đường Hà Nội – Đồng Hới dài tầm 522km, nếu đi bằng xe khách thì thời gian mỗi chuyến kéo dài tầm 9 tiếng. Có rất nhiều nhà xe phục vụ tuyến đi này, mỗi ngày trung bình sẽ có khoảng 20 chuyến nên bạn có thể ra bến bắt xe bất cứ lúc nào cũng được.

Máy bay

Nếu sử dụng máy bay để di chuyển bạn có thể book vé từ Hà Nội đi Đồng Hới, hoặc lựa chọn bay đến Đà Nẵng sau đó thuê xe tiếp tục di chuyển đến Đồng Hới nhé.

Tàu hỏa

Nếu sử dụng tàu hỏa bạn có thể book vé trực tiếp từ ga Hà Nội đến ga Đồng Hới nhé. Từ Hà Nội nên chọn tàu SE1, SE3 chạy từ Hà Nội buổi tối đến Đồng Hới vào sáng ngày hôm sau, tàu QB1 chạy từ Hà Nội lúc 20:05 đến Đồng Hới 08:25 sáng ngày hôm sau.

Đi từ Đà Nẵng, Huế

Huế cách Quảng Bình 160km, di chuyển bằng tàu hỏa mất khoảng 3 tiếng. Khoảng cách từ Đà Nẵng đến Quảng Bình xa hơn (khoảng 270km), đi tàu mất khoảng 6 tiếng.

Đi từ Sài Gòn

Từ Sài Gòn bạn có thể đặt vé tàu hỏa đến ga Đồng Hới - Quảng Bình. Giá vé thấp nhất khoảng 400.000 đồng và có thể lên đến 1.300.000 VNĐ/ vé nếu bạn chọn loại có dịch vụ chất lượng hơn.

Cung đường trekking hang Sơn Đoòng 

Cung trekking: Phong Nha – Bản Đoòng – Hang Én - Lối vào Hang Sơn Đoòng – Khối Bàn Chân Chó – Bãi cắm trại số 1 – Hành lang hóa thạch - Bãi cắm trại thứ nhất – Vọng khủng long – Vườn Địa Đàng – Bãi cắm trại thứ hai - Bức Tường Việt Nam – Cửa ra Hang Sơn Đoòng – Chày Lập Farmstay - Đồng Hới

⇒ Với cung trekking này bạn sẽ mất khoảng 5 ngày 4 đêm để hoàn thành, nếu tính thêm thời gian di chuyển từ các tỉnh khu vực đến Đồng Hới chuẩn bị thì bạn sẽ mất thêm 1 ngày nữa nhé. Bởi vì cung trekking tương đối dài và ở mức độ khó nhất vì vậy bạn cần có thời gian chuẩn bị rèn luyện sức khỏe trước khi bắt đầu cuộc hành trình của mình nhé. Bạn sẽ phải di chuyển qua các địa hình khác nhau như đường rừng núi, địa hình nhiều núi đá, băng qua sông và suối ngầm trong hang và leo qua các khối đá khổng lồ…

Lịch trình trekking hang Sơn Đoòng tham khảo 

Ngày 1: Đồng Hới – Phong Nha

Tùy vào vị trí địa lý mà bạn nên sắp di chuyển đến Đồng Hới và có mặt ở đây trước 15h nhé để có thể chuẩn bị đi đến Phong Nha mà không bị gấp rút trước khi trời tối.

Bạn có thể lưu trú qua đêm tại các khu vực xung quanh khu du lịch Phong Nha Kẻ Bàng để chuẩn bị năng lượng cho chuỗi ngày chinh phục hang Sơn Đoòng vào những ngày tiếp theo.

Ngày 2: Phong Nha – Bản Đoòng – Hang Én

Để đến được Hang Sơn Đoòng chỉ có lối vào duy nhất là đi qua Hang Én, vì vậy lịch trình đi Sơn Đoòng bao gồm cả khám phá và cắm trại một đêm trong Hang Én. 

Tùy vào địa điểm khách bạn bạn ở mà sẽ mất thời gian từ 45 phút đến 1 tiếng để di chuyển từ khách sạn đến điểm đi bộ vào cửa hang nhé. Bạn nên có mặt tại cửa hang khoảng lúc 10h để kịp thời gian hạ trại trước khi trời tối. 

(Ảnh:fb Hang Sơn Đoòng) (Ảnh:fb Hang Sơn Đoòng)

Từ điểm đi bộ, bạn bắt đầu đi bộ xuống dốc núi mất khoảng 1 giờ. Thêm nửa giờ đi bộ dọc theo con suối dưới chân dốc núi. 

Lội suối tới bản (Ảnh: fb. Hang Sơn Đoòng) Lội suối tới bản (Ảnh: fb. Hang Sơn Đoòng)

Khoảng 12h: Bạn sẽ dừng chân tại bản Đoòng để ăn trưa - đây là một bản dân tộc thiểu số sống cách biệt ở trong rừng sâu. Tại đây bạn có thể tìm hiểu các văn hóa đặc biệt của những người dân thiểu số nơi đây. Chắc chắn bạn sẽ khám phá được nhiều điều thú vị về họ đó.

Bản Đoòng (Ảnh: fb. Oxalis Adventure) Bản Đoòng (Ảnh: fb. Oxalis Adventure)

Sau khoảng 1 giờ nghỉ ngơi bạn sẽ tiếp tục đi dọc con suối để di chuyển đến cửa hang Én. 

Cửa sau hang Én (Ảnh: fb. Hang Sơn Đoòng) Cửa sau hang Én (Ảnh: fb. Hang Sơn Đoòng)

Bạn sẽ mất khoảng 2 giờ để đi dọc con suối và lội qua những con suối, nước suối sẽ ngập đến đầu gối nên bạn cần chuẩn bị những đôi giày chống nước và cao cổ để tránh nước lọt vào giày khó di chuyển nhé.

Sau khi đến cửa hang bạn sẽ mất thêm 20 - 30 phút để di chuyển đến khu cắm trại. Tại đây bạn có thể tổ chức các hoạt động như tắm suối, bơi lội tại dòng sông ngầm chảy qua Hang Én. Và nấu ăn tối một đêm tại Hang Én.

BÃi cắm trại (Ảnh: fb. Hang Sơn Đoòng) BÃi cắm trại (Ảnh: fb. Hang Sơn Đoòng)

Ngày 3: Hang Én – Lối vào Hang Sơn Đoòng – Khối Bàn Chân Chó – Bãi cắm trại số 1 – Hành lang hóa thạch

Ngày thứ 2 thám hiểm sẽ là một hành trình nhiều thử thách và khó khăn vì vậy bạn cần có một bữa sáng thật no nê và chuẩn bị một tinh thần tốt để không bị nản lòng nhé.

Khoảng 9h sáng, bạn sẽ bắt đầu thám hiểm sâu hơn trong Hang Én và đi theo cửa sau Hang Én để tiến về Hang Sơn Đoòng, đi bộ xuyên qua Hang Én trong khoảng 30 phút để đến cửa ra. Ngay khi bước xuống thềm trong lòng hang, vẻ hùng vĩ và kích thước khổng lồ của Hang Sơn Đoòng, bạn có thể chiêm ngưỡng khung cảnh thần tiên với hồ nước tự nhiên ngay dưới cửa hang cùng bao quanh là vô số tòa thạch nhũ tuyệt đẹp. Đoạn đường này là địa điểm checkin mà bất kì ai qua đây cũng không quên lưu lại những bức ảnh kỷ niệm. 

Đoạn đường tiếp theo bạn sẽ phải đổ dốc và băng qua con sông lớn. Điều đặc biệt của cung đường ngày hôm nay là sẽ băng qua khá nhiều con sông. 

(Ảnh: fb. Hang Sơn Đoòng) (Ảnh: fb. Hang Sơn Đoòng)

Tiếp tục hành trình sau đó là bạn sẽ phải leo lên một con dốc mất khoảng 45 phút, vì đây là một con dốc khá cao và những mỏm đó lởm chởm khó đi. Sau đó bạn tiếp tục tiến gần hơn đến dòng sông ngầm thứ nhất và thứ hai trong hang. Với mực nước dao động từ khoảng đầu gối đến ngang hông tùy theo thời điểm.

Trên đoạn đường tiếp theo để đến với bãi cắm trại số 1 bạn sẽ đi qua một khối thạch nhũ khổng lồ có tên là “Bàn chân chó”, tại đây kết hợp với tia sáng từ phía giếng trời hắt xuống sẽ tạo nên một khung cảnh tuyệt với do thiên nhiên tạo hóa ban tặng.

Giếng trời trong hang (Ảnh: fb. Hang Sơn Đoòng) Giếng trời trong hang (Ảnh: fb. Hang Sơn Đoòng)

Khoảng 16h: bạn sẽ đến được bãi cắm trại và bắt đầu chuẩn bị cho bữa tối đêm thứ 2 ở trong hang nhé.

(Ảnh: fb. Hang Sơn Đoòng) (Ảnh: fb. Hang Sơn Đoòng)

Ngày 4: Bãi cắm trại thứ nhất – Vọng khủng long – Vườn Địa Đàng – Bãi cắm trại thứ hai

Khoảng 8h30 sáng bạn nên bắt đầu cuộc hành trình luôn để kịp tiến độ nhé vì ngày hôm nay bạn sẽ trải qua phần lớn địa hình đồi đá lớn và khá dốc. Bạn sẽ mất khoảng 1 giờ từ bãi cắm trại thứ nhất để đến với khu rừng nguyên sinh trong hang có trên là Vọng khủng long. 

Sau khi nghỉ ngơi một chút tại Vọng khủng long bạn sẽ tiếp tục di chuyển xuống những dốc đá cao và dừng chân ăn trưa tại một giếng trời với ánh sáng hắt vào hang vô cùng huyền ảo.

Thảm thực vạt trong hang (Ảnh: fb. Hang Sơn Đoòng) Thảm thực vạt trong hang (Ảnh: fb. Hang Sơn Đoòng)

Khoảng 13h bạn sẽ tiếp tục băng qua những khối thạch nhũ khổng lồ và bãi ngọc trai hang động tuyệt đẹp.  Đi về hướng giếng trời thứ hai cùng khu rừng nguyên sinh chính của hang. Đi dọc theo con đường mòn là cả rừng dương xỉ xanh tươi. Hướng về không gian hố sụt thứ 2, khu rừng nguyên sinh dưới lòng đất.

(Ảnh: fb. Hang Sơn Đoòng) (Ảnh: fb. Hang Sơn Đoòng)

Sau khoảng 45 phút băng qua cánh rừng nguyên sinh bạn sẽ vượt qua các con dốc trơn trượt, băng qua những khối thạch nhũ đẹp lung linh với cảnh sắc hùng tráng đến kỳ lạ.

Khoảng 17h bạn sẽ đến bãi cắm trại thứ hai để nghỉ ngơi và ăn tối tại đây.

Ngày 5: Bãi cắm trại thứ 2 – Bức Tường Việt Nam – Cửa ra Hang Sơn Đoòng – Chày Lập Farmstay

Buổi sáng bạn sẽ chinh phục “Bức tường Việt Nam”. Sau khi lên đến nơi, bạn sẽ gặp ngay ánh sáng đến từ cửa ra của hang. Đi băng qua các khối thạch nhũ và bãi ngọc hang động. Để ngắm nhìn các hóa thạch cổ của động vật.

Sau khi ăn trưa bnaj sẽ tiếp tục di chuyển và sẽ thấy một lối đi nhỏ gồ ghề sẽ dẫn bạn xuống chân đồi để tiếp tục đi bộ một quãng ngắn trở ra đường chính. 

Sau khi ra ngoài bạn có thể ghé vào Chày Lập Farmstay để nghỉ ngơi hoặc có thể di chuyển về Đồng Hới luôn trong ngày nhé.

Như vậy là hành trình thám hiểm hàng Sơn Đoòng đã kết thúc. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm một chút thông tin cần thiết để chuẩn bị cho kế hoạch khám phá hang sắp tới của mình nhé.


avatar

Dương Thảo

An editor at Stour

Something


Comments