Kinh Nghiệm Du Lịch Ai Cập Tự Túc ( Phần 2):Theo dòng sông Nile - từ Aswan tới Luxor

avatar
katie7

An editor at Stour


 • 2021 October 18
 • 5 min read
 • 266
 • 3275 Views

Trong phần 3 du lịch ai cập mình sẽ chia sẻ về hành trình 5 ngày từ Aswan đến Luxor của bọn mình Từ Cairo, bọn mình đi tàu qua đêm đến Aswan để bắt đầu chuyến hải trình trên dòng sông Nile đến Luxor- thành cổ Thebes.

Khởi hành từ Cairo, bọn mình bắt chuyến tàu đêm để tới Aswan. Tàu chạy mất tầm 12 tiếng, vì cả ngày hôm trước chơi ở Cairo nên là lên tàu mình ngủ như chết, mở mắt ra đã gần tới Aswan rồi.

Có một điều làm mình khá bất ngờ và thích thú đó là nhà ga ở Cairo – Ramses Train Station hay Bab al-Hadid Station cực kì đẹp nha. Bên trong sảnh chính là một kim tự tháp ngược khổng lồ được thả từ trần xuống, cùng rất nhiều các cột hình lá sen lớn xung quanh sảnh nhà ga. Vé tàu các bạn có thể mua và thanh toán dễ dàng online nữa nha (Link mua vé: https://enr.gov.eg/ticketing/public/smartSearch.jsf).

Sảnh chính của nhà ga Sảnh chính của nhà ga Chiếc cổng chính siêu to khổng lồ. Chiếc cổng chính siêu to khổng lồ.

Aswan có gì chơi?

Từ Aswan bọn mình book một tour du thuyền 3 ngày 2 đêm với giá 290$/ người. Tour này thì hầu như đã cover được các điểm đến nổi bật dọc song Nile xuôi từ Aswan đến Luxor, plus cả ăn uống ngày 3 bữa, high tea đủ cả. Nên book 1 tour này là yên tâm xuôi theo sông Nile rồi nhé.

Ngoài ra nếu có thời gian them ở Aswan, hãy tranh thủ đi thăm làng của người Nubian và đảo voi lớn ( Elephantine Island) bằng felluca nha. Giá dao động khoảng 25-50$ tùy option.

Đảo Voi Lớn Đảo Voi Lớn Felucca đậu trên sông Nile Felucca đậu trên sông Nile

Abu Simbel

Tour du thuyền ở Aswan của mình có  thêm chuyến thăm Abu Simbel (đền thờ vua Ramesses II) vào buổi sáng ngày đầu tiên ( du thuyền khởi hành vào đầu giờ chiều). Điểm này là must see nha mọi người.

Nằm cách thành phố Aswan 300km, sâu trong sa mạc, và chỉ có 2 khung giờ để khởi hành:  4 giờ sáng và 1 giờ 30 chiều vì đối với du khách nước ngoài cần phải có sự hộ tống đoàn xe convoy của cảnh sát do nơi đây nằm sâu trong sa mạc và sát với biên giới Sudan.

 Bọn mình phải dậy từ 3h sáng để chuẩn bị, đi qua sa mạc Sahara, ngắm nhìn mặt trời dần lên trong sa mạc, đến tầm 7h sáng, mình có mặt tại đền thờ Abu Simbel.

Mặt trời dần lên Mặt trời dần lên Đền Abu Simbel hiện ra nằm hướng ra hồ Nassar Đền Abu Simbel hiện ra nằm hướng ra hồ Nassar

Công trình đồ sộ này được xây dựng để thờ ba vị thần nổi tiếng của Ai Cập cổ đại: thần sáng tạo Ptah, thần Amun-Re (thần Mặt trời), thần Re-Harakti (thần bổn mạng của Pharaông),  và thờ Pharaông Ramesses II.

Đây là quần thể gồm hai ngôi đền được tạc thẳng vào hai ngọn núi đá nguyên khối ở vùng Nubian. Một ngôi đền thờ Pharaoh lừng danh nhất Ai Cập cổ đại: Ramesses II và ngôi đền bên cạnh để tưởng niệm vợ ngài là hoàng hậu Nefertari.

Đền lớn của vua Pharaoh Rammsses II Đền lớn của vua Pharaoh Rammsses II Mỗi bức tượng đều được đội các loại vương miện khác nhau biểu tượng cho các vùng Thượng Ai Cập và Hạ Ai Cập Mỗi bức tượng đều được đội các loại vương miện khác nhau biểu tượng cho các vùng Thượng Ai Cập và Hạ Ai Cập Bên cạnh pho tượng Osiris khổng lồ trong điện thờ vua Bên cạnh pho tượng Osiris khổng lồ trong điện thờ vua Trước đền thờ Hoàng hậu Trước đền thờ Hoàng hậu

Công trình này còn nổi tiếng về quá trình di dời nó do mực nước sông Nile dâng cao từ việc xây dựng đập Aswan và đập High. Ngôi đền đã được cắt ra thành hơn 13.000 mảnh nhỏ và đưa lên độ cao hơn 65m so với mực nước sông Nile rồi kết nối lại với nhau trong hơn 8 năm. Có cả một bộ phim tài liệu về qua trình này, bạn muốn xem thì có thể tìm: The World saves Abu Simbel. Được đến thăm tận mắt ngôi đền kì tích cả cổ đại lẫn hiện đại này, mình xúc động lắm lắm.

Trải Nghiệm đi Nile Cruise từ Aswan tới Luxor

Có rất nhiều tour và lựa chọn cruise nên tùy vào lựa chọn phòng, và tàu, cũng như lịch trình dài ngắn mà giá tiền sẽ khác nhau. Phổ biến nhất cho tour du thuyền  song Nile từ Aswan đi Luxor sẽ kéo dài 3 ngày 2 đêm hoặc 4 ngày 3 đêm. Với tour dài hơn 4 ngày 3 đêm thường đêm cuối tàu cũng đỗ tại Luxor chứ không sail đi đâu cả, ngày cuối cũng sẽ lịch trình bay khinh khí cầu và thăm bờ đông của Luxor, đền Kanark.. nên nếu muốn tiết kiệm chi phí bạn có thể bỏ ngày cuối để thuê hostel và tự túc thăm quan Luxor như tụi mình nha.

Tàu mình đi Ms Tower Prestige I Tàu mình đi Ms Tower Prestige I

Lịch trình tàu của mình:

 • Ngày 1:

Sáng: Abu Simbel

Trưa: check in lên tàu

Chiều tối: thăm quan đền Kom Obo

Đền Kom Ombo là nơi thờ thần Sobek (thần có đầu cá sấu) và thần Horus (thần có đầu chim) nên còn được gọi là “đền thờ hai thần”.

Ngôi đền mang dáng dấp kiến trúc La Mã với hai hàng cột đối xứng qua trục chính chia ngôi đền làm 2 phần, một bên dành cho thần Sobek và một bên thờ thần Haroeris . Dù vẻ ngoài mang dáng dấp La Mã, toàn bộ phù điêu rất đặc trưng AC.

Đền Kom Obo Đền Kom Obo

Ngôi đền mang dáng dấp kiến trúc La Mã với hai hàng cột đối xứng qua trục chính chia ngôi đền làm 2 phần, một bên dành cho thần Sobek và một bên thờ thần Haroeris . Dù vẻ ngoài mang dáng dấp La Mã, toàn bộ phù điêu rất đặc trưng AC.

Những bức phù điêu còn nguyên vẹn trong ngôi đền Những bức phù điêu còn nguyên vẹn trong ngôi đền Bên trụ đá phong cách La Mã nhưng toàn hình khắc của Ai Cập Bên trụ đá phong cách La Mã nhưng toàn hình khắc của Ai Cập
 • Ngày 2:

Free time on board

Điểm dừng tham quan Edfu Temple : Đền Edfu thờ vị thần Horus là đền thờ được bảo quản tốt nhất ở Ai Cập. Ngôi đền là sự kết hợp các yếu tố truyền thống Ai Cập với những nét điểm xuyết kiến trúc Hy Lạp cổ đại.

Buổi sáng bọn mình được tham quan đền Edfu, từ chỗ tàu dừng mọi người được đi xe ngựa vào đến tận cổng đền.

Xin đánh xe ngựa luôn :)) Xin đánh xe ngựa luôn :)) Lối vào Grand Temple Lối vào Grand Temple Sân trước được bao quanh ba bên bởi 32 cột cao chót vót Sân trước được bao quanh ba bên bởi 32 cột cao chót vót
 • Ngày 3

Free time on board

Check out and Transfer to Luxor hotel.

Những ngày ở trên du thuyền cực kì thích, được phục vụ tận răng, ngắm nhìn 2 bên bờ sông Nile trù phú, trời xanh mây trắng, gió mát trăng thanh. Chill cực kì.

Trà chiều trên tàu Trà chiều trên tàu

Chiều nào mấy chị em mình cùng lên tầng trên của tàu ngồi trag chiều chém gió, bánh và trà được phục vụ miến phí trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. ngồi bên tách cà phê, nhìn những tia nắng cuối cùng của hoàng hôn sắp tắt lịm ở chân trời, phản chiếu trên những gợn sóng nhỏ nhấp nhô của sông Nile, mà quên hết những phiền muộn của cuộc đời, vô cùng thoải mái và thơ mộng.

Ngắm mặt trời dần lặn sau cánh buồm của Felucca Ngắm mặt trời dần lặn sau cánh buồm của Felucca Cảnh vật hai bên bờ sông Nile thì rất đẹp và thanh bình. Cảnh vật hai bên bờ sông Nile thì rất đẹp và thanh bình.

Trải nghiệm 2 ngày ở Luxor

Thành cổ Thebes lẫy lừng, bạn nào đọc nữ hoàng ai cập chắc k xa lạ vs cái tên này.

Phía Đông sông Nile: khu vực này còn được gọi là thành phố của người sống. Nổi tiếng nhất là 2 ngôi đền Karnak và Luxor, các địa điểm này gần trung tâm Luxor nên các bạn có thể đến tham quan cả khi trời tối.

Phía Tây sông Nile: thành phố của người chết với các quần thể lăng mộ: Thung lũng các vị Vua, Thung lũng Hoàng hậu, Thung lũng quý tộc, đền thờ

Ở Luxor, bọn mình book 1 day tour để khám phá thành phố cổ này. Giá tour tầm 80 đô, kéo dài tầm 8 tiếng nha.

Daytour ở Luxor

Day tour của bọn mình bao gồm:

 • Colossi of Memnon: Những bức tượng khổng lồ của Memnon là hai bức tượng đá lớn của Pharaoh Amenhotep III, người cai trị tại Ai Cập trong thời kỳ XVIII. Hai bức tượng mô tả Amenhotep III ở vị trí ngồi, hai tay đặt trên đầu gối và ánh mắt hướng về phía sông.

 • Temple of Karnak: Đền Karnak là nơi thờ thần mặt trời Amun-Ree. Quần thể được xây dựng từ năm 1580-1160 trước Công nguyên bởi khoảng 30 vị Pharaoh nối tiếp nhau. Mỗi vị vua đều tạo một dấu ấn riêng cho mình vào ngôi đền bằng những cột trụ đá (Obelisk). Đây cũng là nơi thờ cúng chính các Pharaoh trong vòng gần 2.000 năm

 • Valley of the Kings ( Thung lũng các vị vua)

  Trên đường đến Thung lũng các vị vua thì bọn mình dừng chân tại

 • Valley of the Kings ( Thung lũng các vị vua)

Trên đường đến Thung lũng các vị vua thì bọn mình dừng chân tại một cơ sở tạc đá, các bạn có thể mua đồ lưu niệm ở đây nha, mình nhớ là giá cũng ok lắm, họ còn tặng mấy "cái key of life" tạc từ đá cho bọn mình nữa :)

Thung lũng này là nơi chôn cất của nhiều pharaoh Ai Cập cổ đại. Trong số hơn 60 lăng mộ hoàng gia có Lăng mộ Tutankhamen nổi tiếng được tìm thấy trong tình trạng còn nguyên vẹn.

Quang cảnh của thung lũng các vị vua Quang cảnh của thung lũng các vị vua

Vé vào có giá 200 EGP (~13 đô), sinh viên và trẻ em được giảm 50%. Vé này bao gồm phí vào thăm 3 lăng mộ thôi nhé. Một số lăng mộ bạn sẽ phải trả thêm phí để vào thăm

List lăng mộ tham quan bằng entrance ticket ( chọn 3)

 • KV1 – Ramesses VII

 • KV2 – Ramesses IV

 • KV6 – Ramesses IX

 • KV8 – Merenptah

 • KV11 – Ramesses III

 • KV14 – Tausert-Setnakht

 • KV15 – Seti II

 • KV47 – Siptah

Lăng mộ cần trả thêm phí:

 • KV9 – Ramesses V & VI: 100 EGP

 • KV17 – Seti I: 1,000 EGP. Ngôi mộ này có vé đắt nhất do nó được coi là một trong những thành tựu vĩ đại của nghệ thuật Ai Cập, ngôi mộ giống như nhà thờ này là ngôi mộ đẹp nhất ở Thung lũng các vị vua. Lăng mộ Seti I cũng là Lăng mộ dài nhất trong Thung lũng các vị vua, với chiều dài 137,19 mét

 • KV62 – Tutankhamun: 300 EGP

Mình không đi mấy lăng mộ phải trả thêm này, thấy hơi tiếc nên nếu có điều kiện các bạn có thể đi lăng mộ vua TUT nhé, lăng mộ Seti I thì bị nhận xét là hơi overpriced ạ.

Giá vé cập nhật và giới thiệu về các lăng mộ mọi người có thể tham khảo ở đây nha: https://egymonuments.gov.eg

3 lăng mộ mà mình thăm: KV8 Merenptah, KV 11 Ramses III, KV 6 Ramses IX 3 lăng mộ mà mình thăm: KV8 Merenptah, KV 11 Ramses III, KV 6 Ramses IX

Ngoài ra giá vé này thì sẽ không được chụp ảnh trong lăng mộ, phí chụp ảnh phải trả thêm tầm 300EP ạ ( lăng mộ vua Tut thì sẽ k đc chụp ảnh).

Nếu đi theo nhóm thì nên mua vé để chụp ảnh rồi thay nhau sử dụng cũng được ạ. Lưu ý là không nên chụp nếu ko có vé chụp ảnh vì bảo vệ khá là chặt và họ chỉ chăm chăm chú ý xem ai chụp ảnh để phạt ăn tiền.

Những bức phù điêu vẫn còn màu sắc rất rõ nét Những bức phù điêu vẫn còn màu sắc rất rõ nét Chữ tượng hình được khắc đầy trong các lăng mộ. Chữ tượng hình được khắc đầy trong các lăng mộ.

Có một tip là hãy mang theo tiền mặt, nếu bạn thăm quan xong 3 lăng mộ rồi mà vẫn muốn thăm thêm thì có thể trả trực tiếp cho người bảo vệ ở lăng mộ đó ( do từ khu lăng mộ ra đến quầy vé khá là xa)

Bay kinh khí cầu ở Luxor - Ai Cập

Bay khinh khí cầu ngắm bình minh và valley of the queen: mình recommend tour nay nha, chưa thấy chỗ nào bay khinh khí cầu rẻ như ở đây luôn ợ ( tầm 50 đô). Mình đặt tour này ở hostel mình ở luốn. Tuy nhiên b có thể đặt bay khinh khí cầu trọn gói trong tour du thuyền cũng được nhé. Bay ngắm bình minh trên sông Nile và toàn cảnh valley of the Queen luôn nha. Từ trên cao khinh khí cầu còn thấy được toàn cảnh của đền thờ Hatshepsut nữa.

Tour có đưa đón 2 chiều tại khách sạn, bay xong có bằng chứng nhận nữa ạ :)

Bay trên Valley of the Queen Bay trên Valley of the Queen Đám mình chờ bay Đám mình chờ bay

Khách sạn và nhà hàng ở Luxor

Hostel mình ở Luxor là Bob Marley House Sherief Hotel Luxor

Hostel này được chấm điểm 8.5 trên booking, giá tốt lại gàn trung tâm, phù hợp với nhóm đông như bọn mình.

Giá rẻ và bao gồm bữa sáng nữa nha. Hostel còn có một sân thượng rất chill. Bạn chủ thì rấy nhiệt tình chỉ dẫn mọi thông tin mình cần nhé. Bạn có thể đặt day tour và ballon tour ở hostel luôn nha.

Góc sân thượng ở Bob Marley Hostel Góc sân thượng ở Bob Marley Hostel Bữa sáng đơn giản nhưng đầy đủ lắm nè Bữa sáng đơn giản nhưng đầy đủ lắm nè

Nhà hàng mà mình highly recommend ở Luxor là Sofra Restaurant & Café, ăn uống no say còn có quán café siêu xinh bên dưới để chill nữa ạ. Quán này rất gần Bob Marley nha. Giá tầm 200k/ người thui nhé.

Chiếc cổng siêu xinh của Sofra Chiếc cổng siêu xinh của Sofra Quán gì mà đẹp Quán gì mà đẹp Đồ ăn vừa rẻ vừa ngon Đồ ăn vừa rẻ vừa ngon Nhà hàng ở tầng 2, tầng 1 là quán cafe xinh xắn vô cùng Nhà hàng ở tầng 2, tầng 1 là quán cafe xinh xắn vô cùng

Hết lịch trình ở Luxor bọn mình lại ra ga Luxor để đi tàu về lại Cairo. Cập rập mua sắm nên bọn mình mua Mac Donald ở gần Luxor station để ăn trên chuyến tàu về.avatar

katie7

An editor at Stour

a sometime-lost-wanderer


Comments