Kinh Nghiệm Du Lịch Kyrgyzstan Tự Túc

avatar
katie7

An editor at Stour


 • 2021 October 18
 • 5 min read
 • 266
 • 4489 Views

Dạo này trend Trung Á có vẻ đang lên dữ quá 😃 – mình xin phép chia sẻ lại kinh nghiệm du lịch Kyrgyzstan tự túc vừa rồi cho bạn nào dự định sẽ đi – phù hợp luôn cho những bạn chỉ đi ngắn ngày (<10 ngày) hen.

Kyrgyzstan thuộc khối Xo Viết cũ – và đến giờ vẫn còn rất nghèo (hình như nghèo nhì trong nguyên khối) – nên chi phí còn khá rẻ. Tuy nhiên, cảnh quan thiên nhiên lại thuộc hàng sát thủ. Lúc đầu vc mình chọn Kyrgyzstan chỉ do chính sách visa dễ + tiện đường bọn mình đang bay, nhưng đến rồi thì phong cảnh hoàn toàn vượt xa mong đợi, có những đoạn đẹp không thua kém gì châu Âu . Người dân khá thân thiện, dễ chịu, thoải mái (theo đánh giá của bọn mình là dễ thương hơn Uzbekistan hehe).

VISA/NHẬP CẢNH Kyrgyzstan

Mình xin phép dài dòng phần này tí vì cái này cũng là trải nghiệm lần đầu của mình bị như thế này – hi vọng các bạn đi sau chuẩn bị kỹ hơn). Mình nhập cảnh tại sân bay Bishkek.

Theo tất cả các thể loại thông tin mình tìm hiểu được chính thống và không chính thống thì passport Việt Nam được miễn visa (mình có cố apply e-vísa cho chắc ăn nhưng hệ thống không nhận). Mình đã đọc chia sẻ của anh @Vu Ho nên đã chuẩn bị luôn sẵn invitation letter của agent bằng tiếng Nga, in màu ra nhìn cho thật + các thể loại công văn, screenshot tìm được trên mạng, và chuẩn bị tâm lý “chiến đấu” nếu có điều gì xảy ra. Và nó…xảy ra thật

Ngay khi thấy cuốn hộ chiếu Việt Nam (và xấp giấy tờ mình kỳ công chuẩn bị) – chị cảnh sát cửa khẩu kêu chuyển ngay mình qua cho 1 chị khác, dắt mình vào 1 góc. Sau khi không thuyết phục được mình nói chuyện bằng tiếng Nga, chị này lại chuyển qua cho 1 anh khác, để anh đó gọi điện cho 1 bạn nói được lỏm bỏm tiếng Anh với mình. Đại ý là họ bảo cái “Invitation letter” phải là bản chính, không được là bản in/photo. Mình gân cổ cãi lại, bảo là không có thấy thông tin ở đâu yêu cầu vậy hết, và đã có bao nhiêu người VN nhập cảnh cách này trước giờ v.v. thì chị đó cúp máy. Và anh kia triệu tập thêm 4-5 anh/chị nữa ra bao vây mình (đúng nghĩa bao vây vòng tròn), rồi nghiễn ngẫm dò dẫm cuốn passport của mình đến cái Invitation letter.

Hết khoản 15 phút, 1 bạn khác đến bảo là mình phải đăng ký visa on arrival (50USD) – nhưng mình nhất quyết không chịu, và bảo nếu cần họ có thể contact với agent của mình, vì mình đã book tour thực sự và có bằng chứng rõ ràng.

Sau đó, họ có gọi cho bạn agent của mình, xí xô xí xào gì đó, và đưa mình vào 1 khu để đợi. May là sân bay có internet miễn phí nên mình cũng liên hệ với bạn guide bên tour của mình. Bạn đó thì cứ động viên bảo kiểu “Mày cứ can đảm đợi chờ, 1 tí là sẽ cho qua. Mấy thằng cha đó kiếm chuyện đó – mấy tháng trước tao có 1 khách VN cũng bị y vậy, tầm 40 phút là cho qua thôi!”. Mình nhắn tin bảo bạn vợ ở ngoài đổi tiền mua sim thư giãn uống cafe trước đi.

Sau 40 phút, mình vẫn ko thấy biến động gì nên bắt đầu nóng ruột và liên hệ lại bạn guide. Bạn đó gửi cho mình giấy phép đăng ký công ty và 1 đoạn recording gì đó bằng tiếng Nga (Mình đoán là kiểu xác nhận từ miệng của một quan chức nào đấy bảo đảm là VN ko cần visa), kêu là đưa cho các bác ở đây. Cùng lúc ấy một anh trai khác cầm passport mình vào, bắt đầu gằn giọng hỏi mình “Đến từ đâu?”, “Qua đây làm gì?”, “Đi đâu tiếp?”, “Qua đây để làm việc đúng không?” (câu này hỏi đến 2-3 lần dù rằng mình trả lời rất rõ ràng là không, em qua đây du lịch). Sau đó mình cố cắt lời và đưa cho anh trai xem + nghe cái recording mà bạn guide gửi cho mình – thì anh ấy cho sđt và bảo forward mớ ấy qua whatsapp cho anh đó. Rồi lại cầm passport mình bỏ đi.

Thêm 1 tiếng đợi chờ nữa (và bạn guide của mình cũng bắt đầu sốt ruột, bảo là để bạn ấy chạy ra sân bay), lại có 1 anh trai khác vào, ra hiệu cho mình kiểu là “OK rồi, để tao đi đóng dấu” – rồi lại dắt mình qua khu transit, lại bảo mình ngồi chờ. Lúc đấy đã tầm 9.30pm và sân bay vắng hoe tối thui, chỉ còn loay hoay vài nhân viên khu vực miễn thuế đang đóng cửa quầy. Mình sốt ruột lại contact bạn guide…nhưng lần này bạn đó im luôn…...

Thêm 30 phút nữa, cuối cùng cũng có 1 anh khác vào, dắt mình đi mấy vòng đến lại khu vực nhập cảnh, rồi cũng chịu đóng dấu cho mình vô!

Khi đi ra ngoài thì mình gặp bạn guide đang đợi ngoài và bạn đó chở mình về thành phố luôn. Trên đường đi thì mới nghe bạn í kể lại dạng là các ban ngành bên này không có nhất quán về chính sách visa và cách thực hiện nên cứ có khách VN là gặp vấn đề này. Mọi khi cứ “lì lợm” 1 tí là qua, nhưng không hiểu sao lần này họ “lì hơn”. Bạn ấy đã phải cầm invitation letter bản gốc chạy ra sân bay, vào phòng cãi nhau với họ một hồi mình mới được cho ra vậy….. .

Đoàn mình có mấy bạn nữa đến ngày hôm sau, nhưng có vẻ bạn guide đã manage trước từ vụ của mình nên 3 bạn đến sau qua rất suôn sẻ .

Rút ra:

- Nếu các bạn nào không đi tour (không có invitation letter) thì chuẩn bị tinh thần mua visa on arrival (và giấy tờ chứng minh mục đích chuyến đi cho đầy đủ - họ có vẻ vẫn quan liêu lắm)

- Ai có invitation letter – nên nhờ bên tour cố gửi cho bản gốc bằng tiếng Nga

- Liên hệ kỹ trước với bên tour để ứng biến nếu có bị kẹt.

- Chuẩn bị tinh thần nếu cần phải….chiến đấu cho những cuộc hội thoại ở cửa khẩu.


Di chuyển ở Kyrgyzstan như thế nào?

Trong thành phố Bishkek thì mình dùng App Yandex Taxi (tương tự như Grab của mình nhưng chỉ trả tiền mặt) – khá tiện lợi và rẻ. Ra khỏi Bishkek thì mình chỉ đi theo tour nên có xe của tour. Nếu bạn nào có thuê xe lái mình nghĩ sẽ càng thú vị hơn – vì cảnh quan ở đây rất đã . Bạn có thể down app trước (nhưng cần sđt địa phương hoặc 1 trong mấy nước Xo Viết cũ/Nga để kích hoạt). Tại sân bay sau khi mua sim các bạn có thể kích hoạt.

Giá từ sân bay <-> Trung tâm Bishkek là 500 SOM (1USD ~70 SOM), đi lại trong trung tâm từ tầm 50-120 SOM là cùng.


Ăn gì ở Kyrgyzstan?

Đồ ăn rất ít rau (nếu có thì chủ yếu là dưa leo, hành tây hoặc may là thêm tí salad hoặc súp bắp cải), thịt chủ yếu là thịt cừu hoặc gà. Nêm nếm mình thấy không đến nỗi quá khó ăn. Những ngày ở Bishkek bọn mình đều tìm được chỗ ăn vừa miệng. Mấy hôm đi tour trekking thì đồ ăn có hơi lặp lại tí – tuy nhiên vẫn ăn được. Ai muốn chắc cứ đem mì gói theo – cũng cứu cánh mấy phen lạt miệng . Bánh mì là món ăn chính có trong mỗi bữa ăn (như cơm của mình vậy).

Đồ ăn sáng ở Kyrgyzstan chủ yếu là bánh mì chấm các thể loại jam/bơ + trái cây và uống trà.


bữa ăn sáng kinh điển - hoặc lúc có khách đến nhà 🙂. Các thể loại bánh mì + bánh mưt, chấm bơ và jam bữa ăn sáng kinh điển - hoặc lúc có khách đến nhà 🙂. Các thể loại bánh mì + bánh mưt, chấm bơ và jam

Bishkek, nếu tiết kiệm thì các bạn có thể:

 • Mua đồ ăn trong siêu thị dạng nấu sẵn, ăn gì chọn nấy (ví dụ trong mall Bishkek Park). Tầm 80-150 SOM/người

 • Ăn đồ ăn dạng ăn gì chọn nấy (Buffet cafe là 1 chuỗi phổ biến, hoặc có những quán nhỏ không tên, cứ giờ ăn bạn sẽ thấy mọi người đi vào thì mình cứ chui theo).Tầm 80 – 150 SOM/người.

bữa ăn bình dân ở hiệu "Buffet càfe" - bạn ăn gì gọi nấy bữa ăn bình dân ở hiệu "Buffet càfe" - bạn ăn gì gọi nấy
 • Quán “sang” – nhiều món lựa chọn – phục vụ thoải mái và thử hết những đặc sản họ quảng cáo: Navat, Pilaf center – chỉ cần search tên trên google là ra ngay. Nhóm bọn mình 5 người ăn căng bụng thì tính ra tầm 400-500 SOM/người

 • Các cửa hàng fastfood nhỏ: Burger hoặc Kebab (wrap) – tầm 100-150/phần.

 • Ai thèm đồ châu Á thì cũng có khu gần Bishkek Park Mall có các option đồ Nhật/Hoa hoặc Hàn nhé . Thèm trà sữa có luôn!

Một số món đặc trưng nên thử:

 • Plov (Pilaf): cơm rang với gia vị và thịt

 • Kimus: sữa ngựa lên men

 • Kebab: thịt nướng que

 • Lagman: mì thịt bò/cừu với súp đặc trưng

 • Dưa lưới: Dưa lưới bên này siêuuuuuu ngọt!!!!

bữa ăn sáng tại nhà homestay trên núi bữa ăn sáng tại nhà homestay trên núi còn đây là bữa ăn tối.... thịt cừu tả phí lù còn đây là bữa ăn tối.... thịt cừu tả phí lù

Các hoạt động thú vị ở Kyrgyzstan

Lịch trình của tour (ko có Issyk Kul - bọn mình yêu cầu thêm vào sau) Lịch trình của tour (ko có Issyk Kul - bọn mình yêu cầu thêm vào sau)

Day 1:

Buổi sáng đi mua sim, đổi thêm tiền, dạo quanh Bishkek. Ăn trưa tại Bishkek

Buổi chiều trekking ở Ala Archa National park (tầm 1 tiếng từ Bishkek). Công viên nay cảnh siêu đẹp – nhất là khi bạn đã trek lên được 1 tí và nhìn xuống mấy rừng thông - cứ làm mình liên tưởng đến Canada ). Đích đến là 1 thác nước giữa lòng núi – nhưng hôm ấy đoàn mình ko đủ sức đến đích

Tối về ngủ lại Bishkek

Ala-Archa national park Ala-Archa national park Ala-Archa national park Ala-Archa national park

Day 2:

Khởi hành đi lên homestay trên Kuiruchuk.

Buổi sáng trên đường đi ghé tham quan Burana Tower (1 pháo đài nhỏ cũ với những di tích khảo cổ và vài lăng mộ thời xưa).

Burana tower Burana tower Bên trong Burana tower Bên trong Burana tower

Chiều trên đường đi bọn mình trek ở hẻm núi Konorcheck. Phong cảnh khu này rất khô và các vách núi đỏ xếp tầng tạo cảnh quang rất đặc trưng.

Konorchek Canyon Konorchek Canyon

Tối đến Kuiruchuk và ăn tối homestay với 1 gia đình người địa phương. Toàn bộ thức ăn là từ farm của họ. Còn có cả bonus Vodka .

Day 3:

Sáng dậy dạo chơi ở farm, ăn sáng và chơi với lũ nhỏ, thăm quan thêm 1 gia đình trong thôn.

Trưa di chuyển lên hồ Son-Kul. Trekking 1 đoạn trên đường đi và ăn trưa picnic. Khúc này đường đồi núi rất khó chạy – nhưng phong cảnh lại biến hoá khôn lường, bạn sẽ thấy vô số đồi núi thung lũng thảo nguyên trùng điệp, và muôn vàn cừu/bò/ngựa trên đường đi.

trên đường đến hồ Son Kul - các thể loại thú vật dần hiện ra giành đường với xe trên đường đến hồ Son Kul - các thể loại thú vật dần hiện ra giành đường với xe

Đến xế chiều sẽ đến bờ hồ Son-Kul. Đây là hồ cao nhất ở Kyrgyzstan với thảo nguyên trập trùng xung quanh, thêm bốn bề là núi. Khu này chỉ toàn dân du mục đến sống vào mùa hè trong các túp lều. Lúc đến đây bọn mình cứ cảm như lạc vào 1 thế giới khác mà trước giờ chỉ thấy trên ti vi . Cả đám được xem các hoạt động sinh hoạt của họ như vắt sữa ngựa, gom cừu về chuồng, uống sữa ngựa lên men (Kumis – đặc sản), chiều ngắm hoàng hôn.

Hồ Son Kul Hồ Son Kul

Chiều tối ăn ở trong lều, ban đêm ngắm sao và ngủ lại ở lều.

Khu lều bọn mình ở Khu lều bọn mình ở

Lên đến khu Son-Kul này là hoàn toàn điện thoại không có tí sóng nào luôn.

Bên trong lều du mục Bên trong lều du mục

Day 4:

Sáng dậy dạo chơi ở khu hồ (nói thế thôi chứ sau mấy ngày lăn lộn thì dậy đã 10-11 giờ ).

Bên bờ hồ SOn Kul Bên bờ hồ SOn Kul

Trưa đi cỡi ngựa. Mình đã từng cỡi ngựa ở Nội Mông và lạc đà ở vài nơi – nhưng lần cỡi ngựa này ở Kyryzstan vẫn là tuyệt vời nhất. Cảm giác bạn được toàn quyền điều khiển con ngựa (chứ ko phải có người dắt đi) trên 1 thảo nguyên mênh mông bạt ngàn là 1 trải nghiệm khó quên. Trong tour chỉ bao gồm 1 tiếng cưỡi ngựa nhưng cả đám bọn mình trả thêm để cưỡi thêm 1 tiếng nữa (giá là 250 – 300 SOM/ tiếng chưa tính horseman. Đoàn nào chưa quen muốn có horseman đi chung cho chắc thì phải trả thêm 500 SOM/horseman. Bọn mình chỉ thuê 1 horseman cho nhóm 5 người)

Đội hình cưỡi ngựa hôm ấy 😃 Đội hình cưỡi ngựa hôm ấy 😃 Anh nài ngựa trổ tài Anh nài ngựa trổ tài

Chiều tối sinh hoạt tự do như hôm trước.

Cậu bé du mục lần đầu thấy drone 🙂 Cậu bé du mục lần đầu thấy drone 🙂

Day 5:

Sáng dậy ăn sáng và chia tay với gia đình chủ lều.

Chia tay với nhà host ở hồ Son Kul Chia tay với nhà host ở hồ Son Kul

Lên đường đi qua Issyk Kul (hồ nước ngọt lớn nhất Kyrgyzstan). Trên đường đi bọn mình có trek 1 số đoạn tầm 2-3 tiếng ở giữa những rặng núi (tiếp tục dành thời gian selfie và thưởng ngoạn cảnh núi non).

Một đoạn trekking trên đường từ hồ Son Kul qua Issyk Kul Một đoạn trekking trên đường từ hồ Son Kul qua Issyk Kul

Chiều đến bờ Tây hồ Issyk Kul, tắm ở trong hồ. dân ở đây họ coi cái hồ này thay cho biển – nên ra bờ hồ chẳng khác gì cảnh biển Vũng Tàu ngày xưa .

Tối ăn và ở lại nhà nghỉ bên bờ hồ.

Day 6:

Sáng ngủ bù

Trưa lên đường về lại Bishkek

Tối qua đêm ở Bishekek

Day 7:

City tour Bishkek: Ala-Too Square, State History museum, Oak Park, Osh Bazaar (thực tế ngày cuối cả đám bọn mình quyết định cắt luôn city tour để ở nhà….chơi board game )

Ăn tối chia tay, kết thúc tour trekking ở Kyrgyzstan.

Chú tài xế kiêm guide phụ Chú tài xế kiêm guide phụ
 • Vé máy bay: vc mình bay từ

Tour bọn mình đi chỉ được 1 phần, còn chưa cover hết được nhiều nơi/hoạt động khác của Kyrgyzstan như eagle hunting/tắm Nga/Oosh v.v. Nhưng đi về ai cũng cảm thấy rất thoả mãn rồi . Bạn nào đi được dài hơn có thể thêm thắt các hoạt động/địa điểm khác.


Chi phí du lịch tự túc Kyrgyzstan

 • Vé máy bay: vc mình bay từ Uzbekistan nên vé chỉ < 100$. Nếu từ VN chắc phải 700-900$

 • Visa: 50$ nếu on-arrival – free nếu bạn có tour và “lì”

 • Ăn: 1 ngày budget tầm 8-10$ là dư dả (tính luôn 1-2 bữa ăn sang)

 • Ở: mình thấy tổng quan airbnb rẻ hơn nhà nghỉ/ks. Nhất là nếu bạn đi đoàn. Bọn mình đi group 5 người book airbnb 40$/đêm được nguyên căn hộ siêu rộng và mới, thoải mái đầy đủ tiện nghi. =>8$/ngừoi/đêm.

 • Đi lại: Chỉ dùng Yandex, 1 ngày tầm 2$/người (bạn nào đi public transport chắc rẻ hơn nữa – nhưng mình đi nhóm thì thấy Yandex tiện + rẻ lắm rồi).

 • Tour: 280$/người (đoàn mình 5 người) ngày bao gồm tất cả trừ chi phí những đêm ở Bishkek và ăn tối ở Bishkek. Mình kiếm được 1 agent còn mới nên giá tour khá rẻ so với mặt bằng chung. Rất hài lòng với tour nên bọn mình tip thêm tầm 25$/người nữa =>305$. Họ còn tặng 2 chai cognac và mứt dâu homemake + nón + khăn đem về .

 • Taxi to-from airport (nếu bạn đi tour thì coi nó đã bao gồm trong tour luôn chưa): 15$ 2 chiều

 • SIM điện thoại: có nhiều package nhưng cái bọn mình mua của O! (phủ sóng tốt nhất những chỗ bọn mình đã qua) là 180 SOM unlimited data 1 tuần =>2.5$. Lúc mua phải có passport.

 • Chi phí linh tinh khác: 20-50$/người.

Tổng cộng (chưa tính vé máy bay): 400-500$/người cho 8-9 ngày – theo dạng tiết kiệm nhưng không quá chắt chiu.

Các lưu ý khi đi du lịch tự túc ở Kyrgyzstan

Khi đi du lịch tự túc Kyrgyzstan các bạn cần lưu ý các điểm sau

 • Khi đi lên núi thì nhiệt độ xuống thấp – ban đêm xuống tận 5-10 độ nên các bạn nhớ đem theo đồ ấm đầy đủ

 • Bên này uống vodka là truyền thống, đi đâu bạn cũng có thể được mời vodka.

 • Đổi tiền 1 ít ở sân bay, sau đó có thể vào trung tâm đổi thêm (gần Bishkek park mall hoặc bên trong Asia mall).

 • Toilet bên này (trừ lúc ở Bishkek) chỉ là những hố lộ thiên có 1 cái lỗ và vài tấm vách che – nên các bạn chuẩn bị tinh thần và lỗ mũi trước khi đi ).

 • Đường xá xe chạy không tốt lắm nên khá dằn – đặc biệt những lúc lên đồi núi. Bạn nào dễ say xe nhớ đem thuốc.

 • Nhớ uống Kimus 1 lần cho biết . Mùi khá mạnh và vị hơi như sữa chua có tí men - nhưng uống vào 1 lúc thì thấy khoái khoái.

 • Bạn nào muốn đi thì tranh thủ - trước khi bước vào mùa đông

Nội dung và hình ảnh của bài viết từ tác giá: Anh Nguyễn Duy


avatar

katie7

An editor at Stour

a sometime-lost-wanderer


Comments